Tìm trong cho của các từ

Giới thiệu về bộ sưu tập

1. Mô tả
Thư viện Trường ĐH KHTN được trang bị đầy đủ các loại sách, giáo trình, tài liệu tham khảo tiếng Việt và tiếng nước ngoài... đáp ứng nhu cầu học tập, giảng dạy cũng như NCKH của SV, cán bộ GV và các nhà nghiên cứu của Trường; đồng thời, cũng đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin của mọi đối tượng bạn đọc [M09.01.01], [M09.01.02], [M09.01.03]. Tính đến tháng 11/2015, Thư viện có 20.435nhan đề sách và giáo trình (gồm 67.347 cuốn); 4.483đề tài luận án, luận văn; 1.538đề tài nghiên cứu các cấp, 2.208CD-ROM [M09.01.03]. Công tác cập nhật, bổ sung nguồn tài liệu của Thư viện hằng năm cũng luôn được lãnh đạo Nhà trường qua tâm, chú trọng. Theo đó, số lượng sách, tài liệu và tạp chí thường xuyên được thống kê và cập nhật định kỳ mỗi quý [M09.01.04]. Ngoài ra, bên cạnh nguồn tài liệu trong nước, Thư viện còn nhận được nguồn tài liệu tài trợ từ các tổ chức nước ngoài [M09.01.05]. Thư viện Trường ĐH KHTN được xây dựng trên quan điểm hiện đại, ứng dụng CNTT nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người đọc. Hệ thống thư viện điện tử (http://gralib.hcmus.edu.vn) của Thư viện Trường đang phát triển nhanh và hoàn thiện hơn; liên thông với Thư viện Trung tâm của ĐHQG-HCM và mạng Thư viện ĐH Việt Nam [M09.01.12], [M09.01.13], [M09.01.14]. Thư viện sử dụng phần mềm IportLib để quản lý tài nguyên, phục vụ mượn trả tài liệu bằng công nghệ mã vạch. Phần mềm này cho phép tìm kiếm tài liệu qua hệ thống mục lục trực tuyến (Online Catalog) và thống kê tài liệu theo chủ đề, nhan đề, tác giả và số lượt tài liệu được mượn theo yêu cầu [M09.01.07]. Nhằm đa dạng hóa nguồn tài liệu, Thư viện cũng đã sử dụng phần mềm mã nguồn mở Greenstone để xây dựng các bộ sưu tập số toàn văn như: Bộ sưu tập luận án TS, Bộ sưu tập luận văn ThS, Bộ sưu tập công trình nghiên cứu [M09.01.08]. Hiện tại, Thư viện đã cấp quyền sử dụng cho GV, nhà nghiên cứu và HVCH để truy cập tài liệu qua mạng Internet [M09.01.09]. Hằng tháng, Thư viện đều cập nhật và giới thiệu sách mới trên cổng thông tin nhằm thông báo và tạo điều kiện để bạn đọc tiếp cận với nguồn tài liệu mới một cách nhanh chóng [M09.01.06]. Mỗi năm, Thư viện biên soạn tài liệu hướng dẫn và tổ chức các lớp “Kiến thức thông tin” để cung cấp thông tin về nội quy, chính sách phục vụ và kỹ năng tìm kiếm, sử dụng tài nguyên điện tử của Thư viện Trường và Thư viện Trung tâm ĐHQG-HCM [M09.01.10]. Trên cổng thông tin của Thư viện có chuyên mục “Hỗ trợ trực tuyến”, là nơi giao tiếp giữa cán bộ thư viện và bạn đọc nhằm tiếp thu các ý kiến đóng góp, đáp ứng các yêu cầu thông tin, giải đáp thắc mắc… nhằm góp phần cải tiến công tác phục vụ ngày càng tốt hơn [M09.01.11]. Thư viện Trường ĐH KHTN là thành viên của Hệ thống Thư viện ĐHQG-HCM nên có sự liên thông với tất cả các thư viện thành viên trong việc phục vụ bạn đọc và chia sẻ tài nguyên [M09.01.12], [M09.01.13]. Thư viện cũng là hội viên của Liên chi hội Thư viện Đại học phía Nam và Hội Thư viện Việt Nam, vì vậy thư viện có sự liên kết, chia sẻ kinh nghiệm và tài nguyên trong hoạt động của hệ thống thư viện ĐH [M09.01.14]. Cán bộ thư viện luôn được Trường quan tâm, tạo điều kiện để tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Các cán bộ thường xuyên tham gia các hội thảo, tham dự các lớp tập huấn về nghiệp vụ do Hội đồng thư viện ĐHQG-HCM, Liên chi hội Thư viện ĐH phía Nam và Hội Thư viện Việt Nam tổ chức [M09.01.15].

2. Những điểm mạnh
Vốn tài liệu chuyên ngành phong phú cùng với trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt của cán bộ thư viện đã hỗ trợ đắc lực cho công tác đào tạo và NCKH. Cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị đồng bộ và việc ứng dụng CNTT đã góp phần cung cấp thông tin đến SV, GV cùng nhà nghiên cứu một cách nhanh chóng và hiệu quả [M09.01.16], [M09.01.17].

3. Nhữngtồn tại
So với quy mô đào tạo của Trường thì diện tích và số chỗ ngồi của Thư viện vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ 100 % nhu cầu sử dụng của SV, GV và nhà nghiên cứu, đặc biệt là nhu cầu tham khảo tài liệu tại chỗ.

4. Kế hoạch hành động
Tích cực khuyến khích và hỗ trợ bạn đọc sử dụng tài nguyên điện tử của ĐHQG-HCM và các bộ sưu tập số của Thư viện qua mạng Internet nhằm giảm thiểu số lượng bạn đọc sử dụng tại chỗ [M09.01.18]. Tiếp tục hoàn thiện và xây dựng thêm các bộ sưu tập số chuyên ngành toàn văn để cung cấp thông tin cho bạn đọc ngày càng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tích cực cấp quyền sử dụng sưu tập số của Thư viện, đồng thời hướng dẫn và đăng ký quyền truy cập các cơ sở dữ liệu của thư viện Trung tâm ĐHQG-HCM cho bạn đọc [M09.01.19], [M09.01.20]. Đẩy mạnh hoạt động và các dịch vụ tại phòng Không gian học tập chung (Learning Commons) tạo những tiện ích thiết thực cho bạn đọc khi sử dụng thư viện, cụ thể như: Phòng học nhóm, phòng thuyết trình, thiết bị đọc sách điện tử, phần mềm tự học tiếng Anh… [M09.01.18].

Tìm kiếm thông tin trong bộ sưu tập Đảm bảo chất lượng Thư viện như thế nào

Có 4 cách để tìm kiếm thông tin trong bộ sưu tập này:

• Tìm kiếm các từ liên quan xuất hiện trong đoạn văn bằng cách nhấn vào nút Tìm kiếm
  • Tìm tài liệu theo Nhan đề bằng cách nhấn vào nút Nhan đề
  • Tìm tài liệu theo Chủ đề bằng cách nhấn vào nút Đề mục