Chủ đề

 

Tìm kiếm thông tin trong bộ sưu tập Hình ảnh hoạt động Thư viện như thế nào

Có 4 cách để tìm kiếm thông tin trong bộ sưu tập này:

 

Cách đọc các tài liệu

Bạn có thể cho biết khi nào bạn truy cập một cuốn sách hoặc tài liệu dựa trên nhan đề của nó hoặc ảnh bìa xuất hiện ở góc trái phía trên. Trong một số sưu tập, xuất hiện trang mục lục trong khi trong một số sưu tập khác (khi phương án tài liệu theo trang ảnh được lựa chọn) thì chỉ có số trang được hiện, cùng với đó là hộp cho phép bạn chọn trang mới và di chuyển sang trang tiếp hoặc quay lại. Trong trang mục lục, tiêu đề phần hiện tại được tô đậm, và trang mục lục có thể được mở rộng -- kích chuột vào thư mục để mở hoặc đóng chúng; Kích chuột vào mục chọn để mở cuốn sách ở phía trên để mở nó.

Phía dưới là văn bản của đoạn hiện tại. Khi ban đã đọc hết văn bản, có những mũi tên ở cuối cho phép bạn chuyển sang phần tiếp sau hoặc quay lại phần trước.

Phía dưới nhan đề hoặc ảnh bìa có một số nút. Kích chuột Mở rộng văn bản để mởi toàn bộ văn bản của đoạn hiện tại hoặc cuốn sách. Nếu tài liệu có kích thước lớn, có thể mất một số thời gian và bộ nhớ để tải nó! Kích chuột nút Mở rộng nội dung để mở toàn bộ trang mục lục nhờ đó bạn có thể thấy nhan đề của tất cả các chương và tiểu phần. Kích chuột nút Mở cửa sổ mới để tạo cửa sổ mới cho tài liệu này. (Điều này có ích nếu bản muốn so sánh các tài liệu hoặc đọc hai tài liệu cùng một lúc). Cuối cùng, khi bạn thực hiện lệnh tìm những từ bạn đã sử dụng được làm nổi bật. Kích chuột nút Không tô màu để bỏ việc tô nổi bật.

mở phần này của thư viện và xem nội dungMở kệ sách này
Mở tài liệu và xem nội dungĐóng cuốn sách nàyMở/đóng sách này
Xem tài liệuXem phần này của văn bản
quay lại phần trướcđến phần kế tiếpĐi tới trang trước/sau
Hiển thị tất cả các văn bản hoặc không
Mở bảng nội dung hoặc không
Mở trang này trong một cửa sổ mới
Tô màu điều kiện tìm kiếm hoặc không

 

Cách tìm kiếm theo từ khoá

Từ trang tìm tin, bạn có thể truy vấn với những bước đơn giản sau:

  1. Xác định những thuật ngữ nào muốn dùng để tìm
  2. Xác định liệu bạn muốn tìm tất cả hay chỉ một vài từ của cụm từ
  3. Gõ những từ tìm tin
  4. Kích chuột nút Tìm tin

Khi bạn thực hiện lệnh tìm, nhan đề của 20 tài liệu phù hợp sẽ được hiển thị. Có một nút ở cuối danh sách để bản chuyển sang 20 tài liệu tiếp theo. Từ đây, bạn sẽ thấy những nút cho phép bạn đi tiếp sang tập hợp 20 tài liệu tiếp sau hoặc quay lại 20 tài liệu trước, và cứ tiếp tục như thế đến hết. Kích chuột vào nhan đề của bất cứ tài liệu nào hoặc một nút nhỏ cạnh nó để xem tài liệu đó.

Mặc định là sẽ đưa ra tối đa 50 tài liệu. Bạn có thể thay đổi số này bằng cách kích chuột vào nút Thuộc tính ở góc trên của trang.

 

Các điều kiện tìm kiếm

Bất cứ cái gì bạn nhập vào hộp thoại tìm kiếm được xem như một danh sách từ hoặc cụm từ, được gọi là "thuật ngữ tìm". Một thuật ngữ tìm tin là một từ chứa những ký tự chữ cái hoặc số hoặc là một cụm từ chứa một chuỗi các từ được đặt giữa hai dấu ngoặc kép ("..."). Các thuật ngữ được phân cách với nhau bằng khoảng trống (dấu cách, spaces). Nếu có dấu phân cách nào nằm trong chuỗi ký tự của thuật ngữ tìm, chúng sẽ được coi là dấu cách hoặc khoảng trống phân các thuật ngữ tìm. Chúng sẽ bị bỏ qua. Bạn không thể tìm với các thuật ngữ tìm có dấu phân cách.

Thí dụ, lệnh tìm

sẽ được coi như lệnh tìm được nhập như sau:

 

Loại truy vấn

Có 2 loại truy vấn khác nhau.

Chọn cách tìm kiếm thích hợp - Chọn tìm theo câu văn hoặc tìm theo đoạn văn. Nếu người dùng xác định chỉ gõ vào một từ thì các kết quả được sắp thứ tự theo số lần xuất hiện từ cần tìm kiếm trong mỗi tài liệu.

 

Phạm vi câu truy vấn

Trong hầu hết các bộ sưu tập người dùng có thể lựa chọn các danh mục tìm kiếm khác nhau. Ví dụ: Có bộ sưu tập chỉ cho tìm kiếm theo danh mục tác giả, tên sách hoặc có bộ sưu tập lại cho phép tìm theo Chương, theo Đoạn. Nói chung, kết quả thỏa điều kiện nhất sẽ được hiển thị, không phụ thuộc vào danh mục tìm kiếm mà người dùng đã chọn.

Nếu tài liệu là sách thì sẽ được mở ra ở nơi thích hợp.

 

Tìm kiếm nâng cao sử dụng phương tiện tìm kiếm MG

Nếu bạn chọn kiểu tìm kiếm nâng cao (trong Thuộc tính) bạn sẽ có lựa chọn tìm tin hơi khác.

Chú ý: Các phép toàn này sẽ được bỏ qua nếu thực hiện tìm kiếm theo dạng câu truy vấn đơn giản.

 

Thay đổi những thuộc tính

Khi người dùng nhấn chuột lên nút Thuộc tính ở phía trên của trang, người dùng sẽ có thể thay đổi một vài đặc điểm của giao diện cho phù hợp với cá nhân.

 

Thuộc tính Bộ sưu tập

Một số bộ sưu tập được kết hợp từ nhiều bộ sưu tập nhỏ hơn. Người dùng có thể thực hiện tìm kiếm chúng một cách độc lập hoặc kết hợp là một. Vì vậy, trang Thuộc tính cho phép người dùng thêm các bộ sưu tập con vào kết quả tìm kiếm.
 

Thuộc tính ngôn ngữ

Mỗi bộ sưu tập đều có ngôn ngữ thể hiện riêng, nhưng vẫn có thể chuyển sang ngôn ngữ khác. Bạn có thể thay đổi cách mã hoá mà Greenstone sử dụng để hiển thị ra trình duyệt trong việc tìm kiếm. Thường thì mặc định Greenstone sẽ chọn một cách thích hợp nhất, nhưng một số trình duyệt khác sẽ hoạt động tốt hơn đối với một số loại mã hóa khác nhau.. Tất cả các bộ sưu tập đều cho phép người dùng chuyển từ giao diện đồ họa dạng chuẩn sang dạng văn bản. Nếu gặp khó khăn trong việc đọc dữ liệu, người dùng có thể điều chỉnh kích thước chữ lớn hơn hoặc chuyển văn bản sang dạng âm thanh.
 

Thuộc tính trình bày

Tuỳ thuộc vào bộ sưu tập, bạn có thể thiết lập cách trình bày.

Các sưu tập trang Web cho phép bạn thay thể thanh điều khiển của Greenstone ở phía trên của mỗi trang tài liệu, như vậy mỗi khi bạn tìm tin, bạn sẽ có đúng trang web phù hợp và không có dòng tiêu đề của Greenstone. Để thực hiện lệnh tìm khác, bạn cần kích chuộc nút "Back" của trình duyệt. Những sưu tập này cũng cho phép bạn bỏ qua những cảnh báo của Greenstone khi bạn kích chuột vào đường liên kết đưa bạn ra ngoài sưu tập của Greenstone để vào Web. Trong một số sưu tập trang Web bạn có thể điều khiển việc liệu đường liên kết của bạn với kết quả tìm có đưa bạnn đến thẳng URL thực của tài liệu đang chọn thay vì bản sao của trang được lưu trong sưu tập.

 

Các thuộc tính tìm kiếm

Có hai cặp nút điều khiển loại văn bản thích hợp trong tìm kiếm. Cặp nút đầu tiên cho phép tìm kiếm có phân biệt chữ hoa với chữ thường. Cặp nút tiếp theo cho phép tìm kiếm có bỏ qua phần hậu tố của từ hay không. Nó có thể cho phép kích thước hộp truy vấn nhiều dòng hơn bình thường để bạn có thể thực hiện tìm kiếm theo đoạn văn.

Ví dụ nếu người dùng chọn nút bỏ qua phân biệt hoa/thườngbỏ qua phần cuối của từ thì câu truy vấn

sẽ được xem như là

bởi vì từ ký tự hoa trong “African” sẽ được chuyển thành chữ thường, và hậu tố “n” và “ing” sẽ được bỏ đi khỏi “African” và “building” (tương tự, “s” cũng được bỏ khỏi “builds”).

Người dùng có thể chuyển đến chế độ tìm kiếm mở rộng để kết hợp các điều kiền tìm kiếm sử dụng AND (&), OR(|), và NOT(!). Điều này giúp tăng độ chính xác các câu truy vấn muốn tìm. Có thể xem lại một vài câu truy vấn trước đó đã thực hiện. Điều này giúp người dùng có thể chỉnh sửa các câu này thành các câu truy vấn mới một cách dễ dàng. Cuối cùng, có thể điều khiển số kết quả trả về và số dòng được hiển thị mỗi lần trên màn hình.