SỬ DỤNG CÁC PHƯƠNG PHÁP VẬT LÝ VÀ HÓA HỌC ĐỂ TĂNG
KHẢ NĂNG TẠO XANTHAN CỦA VI KHUẨN
XANTHOMONAS CAMPESTRIS
Lê Thị Mỹ Phước, Nguyễn Thị Mỹ Lan, Nguyễn Thị Hồng Diệp
Nguyễn Thị Bích Hiền, Nguyễn Hoàng Ngọc Phương
Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-Tp. HCM
Tóm tắt
Xanthan, một polysaccharide được tổng hợp từ vi khuẩn, hiện
nay được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như chất ổn định, chất tạo nhũ trong công
nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm và hóa dầu. Sau khi phân lập một số chủng X. ca ở Việt
Nam và khảo sát sự tạo thành Xanthan cũng như chất liệu của chế phẩm, chúng tôi
sử dụng đồng thời 2 phương pháp vật lý và hóa học để chọn lọc các chủng đột biến
năng suất cao. Về phương pháp vật lý chúng tôi sử dụng các liều chiếu xạ ở 1, 5,
10, 20, 30 Krad. ở liều gây chết 99,999 % (20 Krad), phân lập được 3 chủng có
năng suất gấp 1.45 lần so với chủng hoang dại. Về phương pháp hóa học, chúng tôi
cũng đạt được kết quả tương tự khi xử lý chủng hoang dại với
ethyl_methanesulfonat.
Từ khóa: Xanthomonas campestris, Xanthan, phương pháp vật lý
và hóa học.
USING THE PHYSICAL AND CHEMICAL METHODS TO
INCREASING THE CAPACITY OF PRODUCING XANTHAN
FROM XANTHOMONAS CAMPETRIS
Le Thi My Phuoc, N. T. M. Lan, N. T. H. Diep, N. T. B. Hien, N. H. N. Phuong
Faculty of Biology, University of Science, VNU-HCMC
Abstract
Xanthan gum, a polysaccharide synthesized by Xanthomonas
campestris bacterium, has been recently used in many fields as stabilizer,
emulsifier in industries of food, cosmetic, petroleum…After isolating some X.
campestris in Vietnam and investigating their production of xanthan gum as well
as the product’s quality, we use two physical and chemical methods to selecting
high productive mutative strains. It comes to physical method, we use doses of
radiation at 1, 5, 10, 20, 30 Krad. We conclude the dose of 20 Krad can kill to
99.999% total bacterial cells. Three isolated mutative strains have capacity for
producing xanthan 1.45 times more the wild ones. It comes to chemical method, I
also reach the same above result when treating wild strains with
ethyl_methanesulfonat.
Key words: Xanthomonas campestris, Xanthan, physical and
chemical methods.
|