SẢN XUẤT BIA CÓ BỔ SUNG ĐINH LĂN

SẢN XUẤT BIA CÓ BỔ SUNG ĐINH LĂNG
POLYSCIAS FRUTICOSA (L) HAMS
Lê Thị Phương Thúy, Huỳnh Thị Hồng Vinh,
Châu Thị Bích Hải, Lê Thanh Hưng
Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
 

Tóm tắt
    Rễ đinh lăng polyscias fruticosa (L) harms sấy khô được bổ sung vào quá trình lên men bia của nấm men Saccharomyces carlsbergensis, đã tạo ra sản phẩm bia dinh dưỡng. Sản phẩm có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, đã được kiểm tra an toàn theo TCVN 7041:2002 về các chỉ tiêu cảm quan, hóa lý và vi sinh. Sự kết hợp của rễ đinh lăng polyscias fruticosa (L) harms vào quá trình lên men bia không làm thay đổi trạng thái lên men bình thường của bia. Các chỉ tiêu như nồng độ đường tổng số, pH, độ rượu, lượng CO2 tự do… đạt tiêu chuẩn. Hơn thế, hàm lượng dinh dưỡng saponin, protein và vitamin đều tăng mà không ảnh hưởng đến trạng thái cảm quan của sản phẩm.
    Từ khóa: bia, đinh lăng.
 

 

SUPPLEMENT OF DINH LANG POLYSCIAS FRUTICOSA (L) HARMS
ON FERMENTED BEER
Le Thi Phuong Thuy, Huynh Thi Hong Vinh, Chau Thi Bich Hai, Le Thanh Hung
Falcuty of Biology, University of Science-VNU HCMC
 

Abstract
    Supplementing dried root’s Dinh lang polyscias fruticosa (L) harms on beer fermentation process using Saccharomyces carlsbergensis yeast makes nutritional beer product. This product is applicability to life. Product safety testing conducted by TCVN 7041:2002 standards about the sense, physiochemical, microbiological criteria. This supplement did not change the normal beer fermentation process. Furthermore, the total nutrition of saponin, protein and vitamin is not only increase, but also not effect to state of product.
    Key words: beer, dinh lang.