SẢN XUẤT BIA CÓ BỔ SUNG ĐINH LĂNG
POLYSCIAS FRUTICOSA (L) HAMS
Lê Thị Phương Thúy, Huỳnh Thị Hồng Vinh,
Châu Thị Bích Hải, Lê Thanh Hưng
Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
Tóm tắt
Rễ đinh lăng polyscias fruticosa (L) harms sấy khô được bổ
sung vào quá trình lên men bia của nấm men Saccharomyces carlsbergensis, đã tạo
ra sản phẩm bia dinh dưỡng. Sản phẩm có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, đã
được kiểm tra an toàn theo TCVN 7041:2002 về các chỉ tiêu cảm quan, hóa lý và vi
sinh. Sự kết hợp của rễ đinh lăng polyscias fruticosa (L) harms vào quá trình
lên men bia không làm thay đổi trạng thái lên men bình thường của bia. Các chỉ
tiêu như nồng độ đường tổng số, pH, độ rượu, lượng CO2 tự do… đạt tiêu chuẩn.
Hơn thế, hàm lượng dinh dưỡng saponin, protein và vitamin đều tăng mà không ảnh
hưởng đến trạng thái cảm quan của sản phẩm.
Từ khóa: bia, đinh lăng.
SUPPLEMENT OF DINH LANG POLYSCIAS FRUTICOSA (L) HARMS
ON FERMENTED BEER
Le Thi Phuong Thuy, Huynh Thi Hong Vinh, Chau Thi Bich Hai, Le Thanh Hung
Falcuty of Biology, University of Science-VNU HCMC
Abstract
Supplementing dried root’s Dinh lang polyscias fruticosa (L)
harms on beer fermentation process using Saccharomyces carlsbergensis yeast
makes nutritional beer product. This product is applicability to life. Product
safety testing conducted by TCVN 7041:2002 standards about the sense,
physiochemical, microbiological criteria. This supplement did not change the
normal beer fermentation process. Furthermore, the total nutrition of saponin,
protein and vitamin is not only increase, but also not effect to state of
product.
Key words: beer, dinh lang.
|