SỰ CẦN THIẾT VẬN DỤNG TƯ DUY

SỰ CẦN THIẾT VẬN DỤNG TƯ DUY “VÒNG ĐỜI SẢN PHẨM”
TRONG GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG VÀ KINH TẾ –
XÃ HỘI CỦA NGÀNH SẢN XUẤT TÔM VIỆT NAM
Lê Hà Thúy
Khoa Môi Trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM

 


Tóm tắt
    Hiện nay, ngành sản xuất tôm Việt nam đang phải đối mặt với những vấn đề lớn đe dọa sự phát triển bền vững, bao gồm: ô nhiễm nước, dịch bệnh, sự bất ổn định về kinh tế của nông dân nuôi tôm, mâu thuẫn giữa nuôi tôm và trồng lúa, cũng như những trở ngại đối với các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu trong việc xâm nhập thị trường thế giới do chất lượng của các sản phẩm tôm không được đảm bảo. Trong khi đó, các phương thức quản lý hiện tại không đủ hiệu lực để xử lý những vấn đề này. Vận dụng tư duy “vòng đời sản phẩm” là cần thiết để khắc phục những mặt hạn chế của các hệ thống quản lý hiện hành, nhằm giải quyết triệt để các vấn đề môi trường và kinh tế - xã hội nêu trên.


    Từ khóa: sản xuất tôm, phát triển bền vững, vòng đời sản phẩm, tư duy vòng đời sản phẩm

 


THE NEED OF “LIFE – CYCLE” THINKING IN SOLVING
ENVIRONMENTAL, ECONOMIC AND SOCIAL PROBLEMS OF
SHRIMP PRODUCTION IN VIETNAM
Le Ha Thuy
Faculty of Environmental Science, Univeristy of Science-VNU HCMC

 


Abstract
    Currently, shrimp production in Vietnam is facing problems, which challenge the sustainable development, including water pollution, disease epidemics, unstable economic situation of shrimp farmers, conflict between shrimp aquaculture and rice farming, as well as obstacles for shrimp processors and exporters to penetrate world markets due to low quality of shrimp products. Meanwhile, the present management approaches are inefficient to deal with them. Putting life – cycle thinking into shrimp production practice is needed to overcome the weaknesses of the existing management systems, in order to solve out the above-mentioned environmental, economic and social problems.


    Key words: shrimp production, sustainable development, product’s life cycle, life cycle thinking.