SỰ CẦN THIẾT VẬN DỤNG TƯ DUY “VÒNG
ĐỜI SẢN PHẨM”
TRONG GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG VÀ KINH TẾ –
XÃ HỘI CỦA NGÀNH SẢN XUẤT TÔM VIỆT NAM
Lê Hà Thúy
Khoa Môi Trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
Tóm tắt
Hiện nay, ngành sản xuất tôm Việt nam đang phải đối mặt với
những vấn đề lớn đe dọa sự phát triển bền vững, bao gồm: ô nhiễm nước, dịch bệnh,
sự bất ổn định về kinh tế của nông dân nuôi tôm, mâu thuẫn giữa nuôi tôm và
trồng lúa, cũng như những trở ngại đối với các doanh nghiệp chế biến và xuất
khẩu trong việc xâm nhập thị trường thế giới do chất lượng của các sản phẩm tôm
không được đảm bảo. Trong khi đó, các phương thức quản lý hiện tại không đủ hiệu
lực để xử lý những vấn đề này. Vận dụng tư duy “vòng đời sản phẩm” là cần thiết
để khắc phục những mặt hạn chế của các hệ thống quản lý hiện hành, nhằm giải
quyết triệt để các vấn đề môi trường và kinh tế - xã hội nêu trên.
Từ khóa: sản xuất tôm, phát triển bền vững, vòng đời sản phẩm,
tư duy vòng đời sản phẩm
THE NEED OF “LIFE – CYCLE” THINKING IN SOLVING
ENVIRONMENTAL, ECONOMIC AND SOCIAL PROBLEMS OF
SHRIMP PRODUCTION IN VIETNAM
Le Ha Thuy
Faculty of Environmental Science, Univeristy of Science-VNU HCMC
Abstract
Currently, shrimp production in Vietnam is facing problems,
which challenge the sustainable development, including water pollution, disease
epidemics, unstable economic situation of shrimp farmers, conflict between
shrimp aquaculture and rice farming, as well as obstacles for shrimp processors
and exporters to penetrate world markets due to low quality of shrimp products.
Meanwhile, the present management approaches are inefficient to deal with them.
Putting life – cycle thinking into shrimp production practice is needed to
overcome the weaknesses of the existing management systems, in order to solve
out the above-mentioned environmental, economic and social problems.
Key words: shrimp production, sustainable development,
product’s life cycle, life cycle thinking.
|