ĐÁNH GIÁ LIỀU CHIẾU TRONG THÔNG

ĐÁNH GIÁ LIỀU CHIẾU TRONG THÔNG QUA HÀM LƯỢNG CỦA
CÁC ĐỒNG VỊ PHÓNG XẠ 40K, 137Cs, 232Th VÀ 238U CÓ MẶT TRONG
MỘT SỐ MẪU SỮA BÒ
Châu Văn Tạo1, Nguyễn Văn Mai2, Lê Thị Ngọc Anh1, Trần Phong Dũng1
1Trường Đại học Khoa Học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
2 Trung tâm Kĩ thuật Hạt nhân Tp. HCM


Tóm tắt
    Trong bài báo này, quy trình đo hoạt độ phóng xạ trong các mẫu sữa bột và cách tính liều chiếu trong theo phương pháp của ICRP đã được trình bày. Độ phóng xạ của các đồng vị phóng xạ tự nhiên 40K, 137Cs, 232Th và 238U trong một số mẫu sữa Daisy, Dielac Vinamilk, Nuti, Dutch Lady, Vinamilk và Đại học Nông Lâm được đo bởi hệ phổ kế gamma phông thấp dùng detector HPGe của TTKTHN Tp. HCM và Bộ môn VLHN Trường ĐHKHTN Tp. HCM. Hoạt độ trung bình đo được đối với 40K, 137Cs, 232Th và 238U trong các mẫu sữa này lần lượt là 339,10 ± 45,86; 0,17 ± 0,08; 0,55 ± 0,31 và 0,35 ± 0,07 (Bq/kg). Liều chiếu trong do uống sữa được tính từ kết quả hoạt độ của các đồng vị trên vẫn nằm trong vùng an toàn bức xạ cho thực phẩm.

 


ESTIMATION OF INTERNAL DOSE CAUSED BY RADIOACTIVITY
OF 40K, 137Cs, 232Th AND 238U IN MILK SAMPLES
Chau Van Tao1, Nguyen Van Mai2, Le Thi Ngoc Anh1, Tran Phong Dung1
1University of Science-VNU HCMC
2Center for nuclear techniques HCMC


Abstract
    In this article, the procedure to measure radioactivity in powdered milk samples and raw milk samples and also the overview of ICRP internal dosimetry model are presented. Radioactivity of natural radioisotopes 40K, 137Cs, 232Th and 238U in the milk samples of Daisy, Dielac Vinamilk, Nuti, Dutch Lady, Vinamilk and Nong Lam university were measured by low-background gamma-ray spectrometry using an HPGe detector of Center for nuclear techniques - HCMC and Physics Faculty – Nuclear Physics Department University of Natural Sciences - HCMC. The obtained average activities for 40K, 137Cs, 232Th and 238U in these samples were, respectively, 339,10 ± 45,86; 0,17 ± 0,08; 0,55 ± 0,31 and 0,35 ± 0,07 (Bq/kg). The internal doses caused by drinking milk were calculated based on the radioactivity results. They are in safe limit for foodstuff.