ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC CHẤT CHẤT ĐIỀU

ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC CHẤT CHẤT ĐIỀU HÒA SINH TRƯỞNG
THỰC VẬT ĐẾN SỰ RỤNG TRÁI NHÃN XUỒNG CƠM VÀNG
(Dimocarpus longan Lour.)
Bùi Thị Mỹ Hồng**, Nguyễn Minh Châu** và Bùi Trang Việt*
* Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
** Viện nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam
 

Tóm tắt
    Trên cây nhãn Xuồng cơm vàng (Dimocarpus longan Lour.), khi áp dụng một số chất điều hòa sinh trưởng thực vật như auxin, giberelin và citokinin đã hạn chế sự rụng trái non và trái trưởng thành. Thí nghiệm ngòai đồng đã được tiến hành từ tháng 8 năm 2006 đến tháng 8 năm 2007 trên vườn nhãn Xuồng cơm vàng 7 năm tuổi. Các chất điều hòa sinh trưởng được sử dụng đơn hay kết hợp bao gồm NAA (20 mg/l), GA3 5 (mg/l) or BA 5 (mg/l). Kết quả đã cho thấy các nghiệm thức phun NAA, BA đơn hay kết hợp giữa NAA, BA, GA3 đã hạn chế sự rụng trái và làm tăng năng suất của cây.
    Từ khóa: BA, GA3, NAA, nhãn Xuồng cơm vàng, rụng trái.
 

Effect of plant growth regulators on fruit abscission of Dimocarpus longan
Lour. cv.“Xuong com vang”.
Bui Thi My Hong*, Nguyen Minh Chau**and Bui Trang Viet*
*Viet Nam National University in HCM City - University of Natural Sciences
**Southern Fruit Research Institute (SOFRI)
 

Abstract
    In “Xuong com vang” longan (Dimocarpus longan Lour.), application of auxins, gibberellins and cytokinins has been successful in reducing immature and mature - fruit drop. A field experiment was carried out at Tien Giang province, from August, 2006 to
August, 2007. Seven-year-old trees of cv. Xuong com vang were spayed with NAA (20 mg/l), GA3 5 (mg/l) or BA 5 (mg/l), alone or in combination. Results showed that NAA, BA, NAA in combination of BA and GA3 gave significantly significantly reduced the percentage fruit drop.
    Key words: BA, fruit abscission, GA3, longan, NAA