NGHIÊN CỨU HIỆU QUẢ KHÁNG OXI HÓ

NGHIÊN CỨU HIỆU QUẢ KHÁNG OXI HÓA CỦA CHITIN
OLIGOSACCHARIDES SỬ DỤNG HỆ THỐNG TẾ BÀO
Ngô Đại Nghiệp1, Kim Moon-Moo3 và Kim Se-Kwon2,4
1 Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-Tp. HCM
2Trung tâm nghiên cứu quá trình sinh học biển, ĐH quốc gia Pukyong, Busan, Hàn quốc
3 Khoa Hóa học, Đại học Dong-Eui, Busan, Hàn quốc,
4Khoa Hóa học, Đại học quốc gia Pukyong, Busan, Hàn quốc
 

Tóm tắt
    Mục đích của nghiên cứu này là xác định hiệu quả kháng oxi hóa của chitin oligosaccharides (NA-COS) thu được từ sự thủy phân chitin vỏ cua bằng acid trong tế bào thông qua việc làm sạch các gốc oxi họat động. Hiệu quả ức chế hoạt tính enzyme
 myeloperoxidase được nghiên cứu trên tế bào HL-60 và hiệu qủa ngăn ngừa sự hủy hoại DNA và protein màng của tế bào được tiến hành trên tế bào macrophage chuột. Hơn nữa, hiệu qủa làm sạch các gốc tự do trực tiếp trong tế bào sử dụng tác nhân fluorescence và mức độ glutathione trong tế bào RAW 264.7 cho thấy rằng chitin oligosaccharides có thể ức chế sự oxi hóa gây ra bởi các gốc oxi hoạt động trong tế bào.
    Từ khóa: Chitin oligosaccharide (NA-COS); Các gốc oxi họat động (ROS); Kháng oxi hóa.
 

 

RESEARCH ANTIOXIDANT EFFECT OF CHITIN
OLIGOSACCHARIDES USING CELL SYSTEM
Dai-Nghiep Ngo1,2, Moon-Moo Kim3, Se-Kwon Kim2,4
1Faculty of Biology, University of Science, VNU-HCMC, Vietnam
2Marine Bioprocess Research Center, Pukyong National University, Busan, South Korea
3Department of Chemistry, Dong-Eui University, Busan 614-714, South Korea
4Department of Chemistry, Pukyong National University, Busan 608-737, South Korea
 

Abstract
    The aim of this study was to identify cellular antioxidant effect through scavenging of reactive oxygen species (ROS) of chitin oligosaccharides (NA-COS) from acid hydrolysis of crab chitin. The inhibitory effect of NA-COS on myeloperoxidase (MPO) activity in human myeloid cells (HL-60) and its prevention in oxidative DNA and protein damage in mouse macrophages (RAW 264.7) were investigated. Furthermore, direct radical scavenging effect with DCFH-DA fluorescence probe and intracellular glutathione (GSH) level on RAW 264.7 show that NA-COS could inhibit oxidation caused by ROS in cells.
    Key words: Chitin oligosaccharide (NA-COS); Reactive oxygen species (ROS); Antioxidant.