NGHIÊN CỨU GẮN KẾT TRYPSIN LÊN HẠT NANÔ OXIT SẮT TỪ
VỚI LỚP PHỦ CHITOSAN
Đoàn Thị Kim Dung1, Trần Hoàng Hải1, Lê Hồng Phúc1, Bùi Đức Long1,
Lê Khánh Vinh1, Phan Nhã Trúc2.
1Viện Vật lý Tp. HCM - Số 01 Mạc Đĩnh Chi, Q1, Tp. HCM.
2Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Cà Mau – Số 126 Đường 3/2, Phường 6, TP. Cà Mau.
Tóm tắt
Việc gắn kết trypsin lên những hạt từ nanô được thực hiện
theo một hướng mới trong nghiên cứu này. Hạt nano oxit sắt từ được gắn kết với
những polymer có nhóm chức ami có khả năng đáp ứng với từ trường và khả năng
phân tán tốt. Sau đó, những hạt nanô từ này sẽ tiếp tục gắn kết với nhiều nhóm
chức anđehit của glutaralđehit. Cuối dung, trypsin sẽ được gắn kết lên bề mặt
của các hạt từ thong qua lien kết giữa nhóm anđehit của GA và nhóm amin của
trypsin. Hạt từ nanô oxít sắt có đính trypsin có thể được sử dụng trong kỹ thuật
phân huỷ protein truyền thống. Liên kết giữa các lớp phủ và hạt từ được xác định
bằng
phổ hồng ngoại FT-IR, lớp phủ được xác định bởi sự phân tích phép đo nhiệt lượng
quét vi phân (DSC), cấu trúc pha được xác định bằng XRD, cấu trúc tinh thể và
kích thước tinh thể được xác định dựa vào phổ X-ray. Tính chất từ được phân tích
dựa trên đường cong từ hoá của thiết bị từ kế mẫu rung (VSM). Dạng hình học, sự
phân bố kích thước và kích thước
trung bình của hạt được khảo sát bằng ảnh TEM, SEM và AFM.
Từ khóa: hạt nano oxit sắt từ, chitosan, trypsin
IMMOBILIZING AND CHARACTERIZATION OF TRYPSIN ON
MAGNETIC NANOPARTICLES COATED CHITOSAN
Doan Thi Kim Dung1, Tran Hoang Hai1, Le Hong Phuc1, Bui Duc Long1,
Le Khanh Vinh1, Phan Nha Truc2.
1Hochiminh City Institute of Physics
2CaMau Community College, CaMau City.
Abstract
In this work, a novel route was developed for the
immobilization of trypsin on nanosized magnetic particles. Magnetic particles
were functionalized at first by amine groups which have high magnetic
responsivity and excellent dispersibility. Then, magneticnanoparticles were
functionalized with numerous aldehyde(-CHO) groups by treating the as
synthesized, amine-functionalized magnetic nanoparticles with glutaraldehyde.
Finally, immobilization of trypsin onto the aldehyde-functionalized magnetic
nanoparticles was achieved through reaction of the aldehyde groups with amine
groups of trypsin. The obtained trypsin-immobilized magnetic nanoparticles were
conveniently applied for protein digestion. Cross-linking of trypsin and
glutaraldehyde (GA) was confirmed by Fourier transform infrared (FTIR) spectra.
Phase structure was determined by XRD, morphology was observed by TEM, SEM, and
magnetic behaviors of these nanoparticles were analyzed by hysteresis loop of
VSM. Results showed the GA concentration affected both the enzyme activity of
the nanoparticle and particle size.
Key words: magnetic nanoparticles, chitosan, trypsin
|