KHẢO SÁT TINH DẦU VỎ QUÝT ĐƯỜNG,
Citrus reticulata Blanco
Phan Thị Minh Chung, Nguyễn Thị Thảo Trân, Lê Ngọc Thạch
Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
Tóm tắt
Quýt, họ Cam chanh (Rutaceae), được trồng phổ biến ở Việt Nam
và nhiều nước thuộc vùng nhiệt đới và ôn đới.
Tinh dầu vỏ “quýt đường”, thu hái tại Mỹ Tho, được khảo sát trên nhiều lĩnh vực:
hàm lượng tối ưu theo phương pháp ly trích, các chỉ số vật lí và hóa học, thành
phần hóa học và hoạt tính sinh học. Sụ ly trích tinh dầu được thực hiện theo
phương pháp chưng cất hơi nước: đun nóng cổ điển và chiếu xạ vi sóng. Thành phần
tinh dầu được xác định bằng phương pháp GC/MS. Kết quả cho thấy cấu phần chính
là limonen.
Từ khóa: Citrus reticulata Blanco, vỏ quýt đường, chưng cất
hơi nước, chiếu xạ vi sóng, hàm lượng tối ưu, thành phần hóa học, chỉ số lý-hóa,
hoạt tính sinh học, limonen.
STUDY OF PEEL OIL OF MANDARIN
(Citrus reticulata Blanco)
Phan Thi Minh Chung, Nguyen Thi Thao Tran, Le Ngoc Thach
Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
Abstract
Citrus reticulata Blanco, belongs to the Rutaceae family. It
is common plant cultivated in Vietnam and in other countries in temperate and
tropical zones. In this work, the peel oil, collected from “quýt đường”, planted
in My Tho, was isolated by steam distillation using by conventional heating or
microwave irradiation. The physico-chemical properties of these oils were
measured and their antimicrobial activities were investigated. The chemical
compositions of these oils were determined by GC/MS. The main constituent in the
peel oil is limonene.
Key words: “quyt duong” leaf, Citrus reticulata Blanco, steam
distillation, microwave irradiation, physico-chemical property, chemical
composition, antimicrobial activitiy, limonene.
|