KHẢO SÁT TINH DẦU VỎ QUÝT ĐƯỜNG

KHẢO SÁT TINH DẦU VỎ QUÝT ĐƯỜNG,
Citrus reticulata Blanco
Phan Thị Minh Chung, Nguyễn Thị Thảo Trân, Lê Ngọc Thạch
Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
 

Tóm tắt
    Quýt, họ Cam chanh (Rutaceae), được trồng phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước thuộc vùng nhiệt đới và ôn đới.
Tinh dầu vỏ “quýt đường”, thu hái tại Mỹ Tho, được khảo sát trên nhiều lĩnh vực: hàm lượng tối ưu theo phương pháp ly trích, các chỉ số vật lí và hóa học, thành phần hóa học và hoạt tính sinh học. Sụ ly trích tinh dầu được thực hiện theo phương pháp chưng cất hơi nước: đun nóng cổ điển và chiếu xạ vi sóng. Thành phần tinh dầu được xác định bằng phương pháp GC/MS. Kết quả cho thấy cấu phần chính là limonen.
    Từ khóa: Citrus reticulata Blanco, vỏ quýt đường, chưng cất hơi nước, chiếu xạ vi sóng, hàm lượng tối ưu, thành phần hóa học, chỉ số lý-hóa, hoạt tính sinh học, limonen.
 

 

STUDY OF PEEL OIL OF MANDARIN
(Citrus reticulata Blanco)
Phan Thi Minh Chung, Nguyen Thi Thao Tran, Le Ngoc Thach
Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
 

Abstract
    Citrus reticulata Blanco, belongs to the Rutaceae family. It is common plant cultivated in Vietnam and in other countries in temperate and tropical zones. In this work, the peel oil, collected from “quýt đường”, planted in My Tho, was isolated by steam distillation using by conventional heating or microwave irradiation. The physico-chemical properties of these oils were measured and their antimicrobial activities were investigated. The chemical compositions of these oils were determined by GC/MS. The main constituent in the peel oil is limonene.
    Key words: “quyt duong” leaf, Citrus reticulata Blanco, steam distillation, microwave irradiation, physico-chemical property, chemical composition, antimicrobial activitiy, limonene.