KHẢO SÁT VÀ ĐỊNH LƯỢNG MỘT SỐ HỢ

KHẢO SÁT VÀ ĐỊNH LƯỢNG MỘT SỐ HỢP CHẤT CÓ HOẠT TÍNH
SINH HỌC TRONG NHUNG HƯƠU SAO (Cervus nippon sp.)
Đào Minh Ý, Khuất Lê Uyên Vy, Nguyễn Phan Cẩm Tú,
Phạm Thị Mỹ Bình, Phạm Thị Ánh Hồng
Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-Tp. HCM
 

Tóm tắt
    Ở Việt Nam, nuôi hươu để lấy nhung làm thuốc bổ đã phổ biến ở nhiều nơi. Tuy nhiên, việc đánh giá chất lượng của các loại nhung này thông qua thành phần hóa học của chúng chưa được quan tâm đúng mức. Vì vậy, chúng tôi tiến hành xác định hàm lượng các thành phần hóa học và các chất có hoạt tính sinh học của nhung hươu làm cơ sở khoa học chứng minh giá trị dinh dưỡng và dược liệu của nhung hươu sao Việt Nam (Cervus nippon sp.). Kết quả nghiên cứu cho thấy: Hàm lượng các chất khoáng vi lượng như Fe, Zn, Pb rất thấp. Hàm lượng tro, các chất khoáng đa lượng (như Ca, P) tăng dần từ phần đầu đến phần gốc. Ngược lại, hàm lượng đường hòa tan tổng số, đường khử, lipid, protein, collagen, glucosamine giảm dần từ phần đầu đến phần gốc. Kết quả chạy HPLC cho thấy nhung hươu chứa 13 amino acid. Chúng tôi cũng đã phát hiện được các phân đoạn protein có tỷ trọng thấp (≤ 10 kDa), là thành phần được xem là có hoạt tính sinh học.
 

 

SURVEY AND DETERMINE BIOLOGICALLY ACTIVE
COMPOSITIONS OF VELVET ANTLER (Cervus nippon sp.)
Dao Minh Y, Khuat Le Uyen Vy, Nguyen Phan Cam Tu,
Pham Thi My Binh, Pham Thi Anh Hong
Faculty of Biology, University of Science, VNU-HCMC
 

Abstract
    In Viet Nam, raising deer for collecting velvet antler becomes popular. However, quantitive analyses of them by chemical compositions are rare. Thus, we determine chemical contents and biologically active compounds to give a scientific foundation which supports the nutrient values and medicine of Velvet antler (Cervus nippon sp.). The research shows: trace mineral contents such as Fe, Zn, and Pb are very low. The contents of ash, macro-mineral (for example, Ca, P) increase downward from the the upper section to the base section. In contract, those of total sugars, reducing sugars, lipid, protein, collagen, glucosamine decrease downward from the the upper section to the base section. There are 13 amino acids in Velvet antler (accomplished by HPLC). We also have found the present of low molecular weight fractions (≤ 10 kDa) that are considered a biologically active compound.