KHẢO SÁT TINH DẦU VỎ TRÁI VÀ LÁ CAM SÀNH,
Citrus nobilis L. var. nobilis
Vũ Thiên Ý, Nguyễn Thị Thảo Trân, Lê Ngọc Thạch
Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
Tóm tắt
“Cam sành”, Citrus nobilis L. var. nobilis, họ Rutaceae, được
trồng rất phổ biến tại nhiều địa phương ở miền Nam Việt Nam. Trong khuôn khổ của
đề tài này, tinh dầu vỏ trái và lá Cam sành được ly trích bằng phương pháp chưng
cất hơi nước đun nóng cổ điển và chiếu xạ vi sóng. Sau đó, xác định các chỉ số
vật lí, hóa học và hoạt tính sinh học của tinh dầu. Mặt khác, phương pháp sắc kí
khí ghép khối phổ GC/MS được dùng để xác định thành phần hóa học của tinh dầu.
Cấu phần chính của tinh dầu vỏ trái là limonen (95%) trong khi ở lá là linalol
(7%), β-pinen (20%), elemen (13%).
Từ khóa: Citrus nobilis L. var. nobilis, cam sành, tinh dầu
vỏ trái, tinh dầu lá, chưng cất hơi nước, chiếu xạ vi sóng, hàm lượng tối ưu,
thành phần hóa học, chỉ số lý-hóa, hoạt tính sinh học, limonen, linalol, β-pinen,
elemen.
STUDY OF PEEL AND LEAF OIL OF “CAM SANH”
Citrus nobilis L. var. nobilis
Vu Thien Y, Nguyen Thi Thao Tran, Le Ngoc Thach
Falcuty of Chemistry, Univeristy of Science-VNU HCMC
Abstract
“Cam sanh”, Citrus nobilis L. var. nobilis, belongs to the
Rutaceae family, is cultivated commonly in South Vietnam. In this study,
essentials oils of peel and leaf of this plant were isolated by
hydrodistillation under conventional heating and microwave
irradiation. Beside the physico-chemical constants, antimicrobial activities was
also determinated. The chemical composition was identified by GC/MS. The major
constituent of peel oil was limonene, whereas in leaf oil were linalool (7%), β-pinene
(20%), elemene (13%).
Key words: “Cam sanh”, Citrus nobilis L. var. nobilis, steam
distillation, microwave irradiation, physico-chemical property, chemical
composition, antimicrobial activitiy, limonene, linalool, β-pinene, elemene.
|