KHẢO SÁT TINH DẦU VÀ DẦU BÉO TRÁI MÀNG TANG,
Litsea cubeba (Lour.) Pers., ĐĂK NÔNG
Đỗ Thị Phương, Lê Ngọc Thạch
Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
Tóm tắt
Màng tang, Litsea cubeba (Lour.) Pers, thuộc giống Màng tang
(Litsea), họ Long não (Lauraceae). Tinh dầu và dầu béo được được ly trích từ vỏ
và hột của trái màng tang thu hái ở Gia Nghĩa, Đăk Nông. Kết quả nghiên cứu cho
thấy tinh dầu vỏ trái có hàm lượng citral cao (76 %), hột bên trong chứa khoảng
41 % dầu béo. Ngoài ra, giải phẫu học tuyến tinh dầu, phương pháp ly trích tối
ưu, các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng tinh dầu, thành phần hóa học, chỉ số
lý-hóa và hoạt tính kháng khuẩncũng đã được khảo sát.
Từ khóa: Litsea cubeba (Lour.) Pers., màng tang, chưng cất hơi nước, chiếu xạ vi
sóng, hàm lượng tối ưu, thành phần hóa học, chỉ số lý-hóa, hoạt tính sinh học,
tinh dầu, dầu béo, citral.
STUDY OF ESSENTIAL OIL AND FAT OIL OF MANG TANG FRUIT,
Litsea cubeba (Lour.) Pers., ĐAK NONG
Do Thi Phuong, Le Ngoc Thach
Falcuty of Chemistry, Univeristy of Science-VNU HCMC
Abstract
Mang tang, Litsea cubeba (Lour.) Pers, belongs Litsea branch
of Lauraceae family. Essential oil and fat oil were extracted from the peel and
the seed of the fruit collected in Dak Nong province. The chemical composition
of peel essential oil and seed fat oil have been identified by GC/MS. The main
constituent of peel oil was citral (76%). Steam distillation by conventional
heating or microwave irradiation, the physicochemical properties and
antimicrobial activities were investigated.
Key words: “mang tang”, Litsea cubeba (Lour.) Pers, steam
distillation, microwave
irradiation, physico-chemical property, chemical composition, antimicrobial
activitiy,
essential oil, seed fat oil, citral.
|