KHẢO SÁT TINH DẦU VÀ DẦU BÉO TRÁ

KHẢO SÁT TINH DẦU VÀ DẦU BÉO TRÁI MÀNG TANG,
Litsea cubeba (Lour.) Pers., ĐĂK NÔNG
Đỗ Thị Phương, Lê Ngọc Thạch
Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
 

Tóm tắt
    Màng tang, Litsea cubeba (Lour.) Pers, thuộc giống Màng tang (Litsea), họ Long não (Lauraceae). Tinh dầu và dầu béo được được ly trích từ vỏ và hột của trái màng tang thu hái ở Gia Nghĩa, Đăk Nông. Kết quả nghiên cứu cho thấy tinh dầu vỏ trái có hàm lượng citral cao (76 %), hột bên trong chứa khoảng 41 % dầu béo. Ngoài ra, giải phẫu học tuyến tinh dầu, phương pháp ly trích tối ưu, các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng tinh dầu, thành phần hóa học, chỉ số lý-hóa và hoạt tính kháng khuẩncũng đã được khảo sát.                                                                                                                                                                             Từ khóa: Litsea cubeba (Lour.) Pers., màng tang, chưng cất hơi nước, chiếu xạ vi sóng, hàm lượng tối ưu, thành phần hóa học, chỉ số lý-hóa, hoạt tính sinh học, tinh dầu, dầu béo, citral.
 

 

STUDY OF ESSENTIAL OIL AND FAT OIL OF MANG TANG FRUIT,
Litsea cubeba (Lour.) Pers., ĐAK NONG
Do Thi Phuong, Le Ngoc Thach
Falcuty of Chemistry, Univeristy of Science-VNU HCMC
 

Abstract
    Mang tang, Litsea cubeba (Lour.) Pers, belongs Litsea branch of Lauraceae family. Essential oil and fat oil were extracted from the peel and the seed of the fruit collected in Dak Nong province. The chemical composition of peel essential oil and seed fat oil have been identified by GC/MS. The main constituent of peel oil was citral (76%). Steam distillation by conventional heating or microwave irradiation, the physicochemical properties and antimicrobial activities were investigated.
    Key words: “mang tang”, Litsea cubeba (Lour.) Pers, steam distillation, microwave
irradiation, physico-chemical property, chemical composition, antimicrobial activitiy,
essential oil, seed fat oil, citral.