KHẢO SÁT TINH DẦU LÁ QUÝT ĐƯỜNG

KHẢO SÁT TINH DẦU LÁ QUÝT ĐƯỜNG,
Citrus reticulata Blanco
Phạm Duy Toàn, Nguyễn Thị Thảo Trân, Lê Ngọc Thạch
Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
 

Tóm tắt
    Quýt, Citrus reticulata Blanco, thuộc họ Cam chanh (Rutaceae) được trồng rất phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc, Brazil, Cuba, Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản. Tinh dầu lá “quýt đường”, Mỹ Tho, được khảo sát trên nhiều lĩnh vực: thời gian tối ưu theo phương pháp ly trích, chỉ số vật lí và hoá học, thành phần hoá học và hoạt tính sinh học. Sự ly trích tinh dầu được thực hiện theo phương pháp chưng cất hơi nước: đun nóng cổ điển và chiếu xạ vi sóng. Thành phần tinh dầu được xác định bằng phương pháp GC/MS. Kết quả cho thấy tinh dầu lá quýt đường rất thơm với các cấu phần chính là linalol, α-pinen.
    Từ khóa: Citrus reticulata Blanco, lá “quýt đường”, chưng cất hơi nước, chiếu xạ vi sóng, hàm lượng tối ưu, thành phần hóa học, chỉ số lý-hóa, hoạt tính sinh học, linalol, α-pinen.
 

 

STUDY OF “QUYT ĐUONG” LEAF OIL,
Citrus reticulata Blanco
Pham Duy Toan, Nguyen Thi Thao Tran, Le Ngoc Thach
Falcuty of Chemistry, Univeristy of Science-VNU HCMC
 

Abstract
    Mandarin orange, Citrus reticulata Blanco, belongs to the Rutaceae family. It is common plant in Vietnam, China, Brazil, Cuba, USA, Thailand, Japan … In this work, leaf oil of “quyt duong” was isolated from the steam distillation by using conventional heating or microwave irradition. The physico-chemical properties of this oil was measured and its antimicrobial activities were studied. The chemical compositions of this oil was determined by GC/MS. The major constituents of the leaf oil are linalool, α-pinene.
    Key words: leaf oil of “quyt duong”, Citrus reticulata Blanco, steam distillation, microwave irradiation, physico-chemical property, chemical composition, antimicrobial activitiy, linalool, α-pinene.