KHẢO SÁT TINH DẦU HOA DƯƠNG CAM

KHẢO SÁT TINH DẦU HOA DƯƠNG CAM CÚC,
Matricaria chamomilla L.
Lê Quỳnh Nhi, Lê Ngọc Thạch
Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
 

Tóm tắt
    Dương cam cúc có tên khoa học là Matricaria chamomilla L., thuộc họ Cúc (Asteraceae). Tinh dầu hoa dương cam cúc được ly trích từ hoa khô và tươi thu hái tại Đà Lạt, Lâm Đồng, bằng phương pháp chưng cất hơi nước đun nóng cổ điển và dưới sự chiếu xạ vi sóng. Sau đó, tinh dầu thu được tiếp tục được nghiên cứu về các chỉ số vật lý, hoá học, thành phần hoá học và hoạt tính kháng khuẩn. Kết quả cho thấy tinh dầu hoa dương cam cúc có chứa chamazulen (làm cho tinh dầu có màu xanh dương), α-bisabolol và các oxid A và B của nó.
    Từ khóa: Matricaria chamomilla L., hoa dương cam cúc, chưng cất hơi nước, chiếu xạ vi sóng, hàm lượng tối ưu, thành phần hóa học, chỉ số lý-hóa, hoạt tính sinh học, chamazulen.
 

 

STUDY OF FLOWER OIL OF CHAMOMILE,
Matricaria chamomilla L.
Le Quynh Nhi, Le Ngoc Thach
Falcuty of Chemistry, Univeristy of Science-VNU HCMC
 

Abstract
    Matricaria chamomilla L. belongs to the Asteraceae family. The essential oil of chamomile flower (fresh and dry), collected in Da Lat, Lam Dong, extrated by hydrodistillation using conventional heating and microwave irradiation. The physical and chemical constants of the oil were measured. GC/MS analysis of the oil’s chemical composition shows the main constituents were chamazulene (which makes the oil blue), α- bisabolol and its oxid such as bisabolon oxid A and B. Factors affecting oil yield and its antibacterial properties were studied.
    Key words: Matricaria chamomilla L., chamomile flower, steam distillation, microwave irradiation, physico-chemical property, chemical composition, antimicrobial activitiy, chamazulene.