KHẢO SÁT TINH DẦU RAU RĂM

KHẢO SÁT TINH DẦU RAU RĂM,
Polygonum odoratum L.
Nguyễn Thị Thu Vân, Lê Ngọc Thạch
Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
 

Tóm tắt
    Rau răm, Polygonum odoratum L., được trồng rất phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước thuộc vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Trong khuôn khổ của đề tài này, chúng tôi tiến hành ly trích tinh dầu Rau răm bằng phươg pháp chưng cất hơi nước đun nóng cổ điển và chiếu xạ vi sóng. Sau đó, xác định các chỉ số vật lí, hóa học và hoạt tính sinh học của tinh dầu. Mặt khác, phương pháp sắc kí khí ghép khối phổ GC/MS được dùng để xác định thành phần hoá học của tinh dầu. Cấu phần chính của tinh dầu Rau răm là dodecanal (46%) và decanal (14%).
    Từ khóa: Polygonum odoratum L., rau răm, chưng cất hơi nước, chiếu xạ vi sóng, hàm lượng tối ưu, thành phần hóa học, chỉ số lý-hóa, hoạt tính sinh học, dodecanal, decanal.
 

 

STUDY OF ESSENTIAL OIL OF “RAU RAM”
Polygonum odoratum L.
Nguyen Thi Thu Van, Le Ngoc Thach
Falcuty of Chemistry, Univeristy of Science-VNU HCMC
 

Abstract
    “Rau ram”, Polygonum odoratum L., was cultivated commonly in Vietnam and other countries in tropical and subtropical zones. In this study, essentials oil of this plant was isolated by hydrodistillation under conventional heating and microwave irradiation. Beside the physico-chemical constants, antimicrobial activities were also evaluated. The chemical composition was identified by GC/MS. The major constituents of essential oil are dodecanal (46%) and decanal (14%).
    Key words: “Rau ram”, Polygonum odoratum L., steam distillation, microwave irradiation, physico-chemical property, chemical composition, antimicrobial activitiy, dodecanal, decanal.