KHẢO SÁT TINH DẦU RAU RĂM,
Polygonum odoratum L.
Nguyễn Thị Thu Vân, Lê Ngọc Thạch
Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
Tóm tắt
Rau răm, Polygonum odoratum L., được trồng rất phổ biến ở
Việt Nam và nhiều nước thuộc vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Trong khuôn khổ
của đề tài này, chúng tôi tiến hành ly trích tinh dầu Rau răm bằng phươg pháp
chưng cất hơi nước đun nóng cổ điển và chiếu xạ vi sóng. Sau đó, xác định các
chỉ số vật lí, hóa học và hoạt tính sinh học của tinh dầu. Mặt khác, phương pháp
sắc kí khí ghép khối phổ GC/MS được dùng để xác định thành phần hoá học của tinh
dầu. Cấu phần chính của tinh dầu Rau răm là dodecanal (46%) và decanal (14%).
Từ khóa: Polygonum odoratum L., rau răm, chưng cất hơi nước,
chiếu xạ vi sóng, hàm lượng tối ưu, thành phần hóa học, chỉ số lý-hóa, hoạt tính
sinh học, dodecanal, decanal.
STUDY OF ESSENTIAL OIL OF “RAU RAM”
Polygonum odoratum L.
Nguyen Thi Thu Van, Le Ngoc Thach
Falcuty of Chemistry, Univeristy of Science-VNU HCMC
Abstract
“Rau ram”, Polygonum odoratum L., was cultivated commonly in
Vietnam and other countries in tropical and subtropical zones. In this study,
essentials oil of this plant was isolated by hydrodistillation under
conventional heating and microwave irradiation. Beside the physico-chemical
constants, antimicrobial activities were also evaluated. The chemical
composition was identified by GC/MS. The major constituents of essential oil are
dodecanal (46%) and decanal (14%).
Key words: “Rau ram”, Polygonum odoratum L., steam
distillation, microwave irradiation, physico-chemical property, chemical
composition, antimicrobial activitiy, dodecanal, decanal.
|