KHẢO SÁT TINH DẦU VỎ TRÁI VÀ LÁ

KHẢO SÁT TINH DẦU VỎ TRÁI VÀ LÁ TẮC,
Fortunella japonica Thumb
Trịnh Hoàng Hiếu, Nguyễn Thị Thảo Trân, Lê Ngọc Thạch
Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM


Tóm tắt
    Tắc hay còn gọi là quất, hạnh, họ Cam chanh (Rutaceae), được trồng rất phổ biến ở Việt Nam, Hawaii, Philippines, Trung Quốc, Nhật Bản. Trong đề tài này, chúng tôi tiến hành khảo sát, tinh dầu vỏ trái và lá, trên nhiều lĩnh vực: hàm lượng tối ưu theo các phương pháp ly trích, chỉ số vật lý và hoá học, thành phần hóa học và hoạt tính sinh học. Phương pháp ly trích tinh dầu được thực hiện theo phương pháp chưng cất hơi nước: đun nóng cổ điển và chiếu xạ vi sóng. Thành phần tinh dầu thu được được xác định bằng phương pháp GC/MS. Kết quả theo được cho thấy tinh dầu vỏ trái có cấu phần chính là limonen. Tinh dầu lá tắc chứa chủ yếu các cấu phần chính như elemol, β-eudesmol, epibiciclosesquiphelandren.
    Từ khóa: Fortunella japonica Thumb., tắc, chưng cất hơi nước, chiếu xạ vi sóng, hàm lượng tối ưu, thành phần hóa học, chỉ số lý-hóa, hoạt tính sinh học, limonen, elemol, β- eudesmol, epi-biciclosesquiphelandren.

 


STUDY OF FEEL AND LEAF OILS OF KUMQUAT
Fortunella japonica Thumb
Trinh Hoang Hieu, Nguyen Thi Thao Tran, Le Ngoc Thach
Faculty of Chemistry, University of Science – VNU HCMC
 

Abstract
    Kumquat, Fortunella japonica Thumb., belongs to the Rutaceae family. It is common plant in Vietnam, Hawaii, China, Japan and Philippines. In this work, the peel and leaf oils were obtained by steam distillation under conventional heating or microwave irradiation. The physico-chemical properties of these oils were measured and their antimicrobial activities were studied. The chemical compositions of these oils were determined by GC/MS. The major constituents in the leaf oil were elemol, β-eudesmol, epibicyclosesquiphellandrene, whereas limonene was the main constituent in the peel oil.
    Key words: Kumquat, Fortunella japonica Thumb., steam distillation, microwave irradiation, physico-chemical property, chemical composition, antimicrobial activitiy, limonene, elemol, β-eudesmol, epi-bicyclosesquiphellandrene.