TINH DẦU LÁ ỔI (Psidium gujava Linn.) “XÁ LỊ RUỘT TRẮNG”
VÀ KHẢ NĂNG DIỆT RẦY “CHỔNG CÁNH” (Diaphorina citri K.)
Lê Nguyễn Bích Ngọc, Lê Ngọc Thạch
Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
Tóm tắt
Trong nghiên cứu này, tinh dầu lá ổi (Psidium guajava Linn.)
“Xá lị ruột trắng” đã được khảo sát trên nhiều lĩnh vực: thời gian ly trích tối
ưu theo phương pháp kích hoạt, chỉ số vật lí và hoá học, hoạt tính kháng vi sinh
vật và quan trọng nhất là khả năng diệt rầy “chổng cánh” (Diaphorina citri K.)
nguyên nhân gây bệnh “vàng lá greening”. Sự ly trích tinh dầu được thực hiện
theo phương pháp chưng cất hơi nước: đun nóng cổ điển và chiếu xạ vi sóng. Thành
phần hóa học được xác định bằng phương pháp GC/MS. Kết quả cho thấy tinh dầu lá
ổi có cấu phần chính là β-cariophilen (55%).
Từ khóa: Psidium guajava Linn, ổi “Xá lị ruột trắng”, chưng
cất hơi nước, chiếu xạ vi sóng, hàm lượng tối ưu, thành phần hóa học, chỉ số
lý-hóa, hoạt tính sinh học, diệt rầy “chổng cánh”, Diaphorina citri K., β-cariophilen.
GUAVA (Psidium gujava Linn) “XA LI RUOT TRANG” LEAF OIL
AND ITS Diaphorina citri INSECTICIDE ACTICVITY
Le Nguyen Bich Ngoc, Le Ngoc Thach
Falcuty of Chemistry, Univeristy of Science-VNU HCMC
Abstract
Guava (Psidium gujava Linn) “Xa li ruot trang” leaf oil and
its Diaphorina citri insecticide activity were discribed in this paper. This
essential oil was collected from hydrodistillation activated by conventional
heating and microwave irradiation. Chemical
composition (β-caryophyllene, 55%; oxid caryophyllene, 10%; α-caryophyllene, 9%)
and physico-chemical properties were determinated. The antimicrobial activity
was studied on three bacteria and one fungus. The insecticide activity was
tested strictly on Diaphorina citri K. in the laboratory conditions. These
results were prouved that the consideration by experience of the orange tree
farmer, on special activity against insects of the guava tree, was accurate
scientific.
Key words: guava leaf oil, Psidium gujava Linn, Diaphorina
citri K., insecticide, β-caryophyllene.
|