ĐIỀU CHẾ VÀ XÁC ĐỊNH CẤU TRÚC CÁ

ĐIỀU CHẾ VÀ XÁC ĐỊNH CẤU TRÚC CÁC HỢP CHẤT
THIOFLAVON
Phạm Nguyễn Kim Tuyến1, Nguyễn Kim Phi Phụng1,
Fadhil S. Kamounah2, Poul Erik Hansen2,
1 Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
2 Khoa Cấu Trúc, Hệ Thống và Khoa Học, Trường Đại Học Roskilde, Đan Mạch


Tóm tắt
    Tám hợp chất thioflavon đã được điều chế từ phản ứng giữa các flavon tương ứng và tác chất Lawesson dưới tác dụng của chiếu xạ vi sóng trong điều kiện không dung môi. Ngoại trừ ba hợp chất đã được điều chế là 4-thioflavon, 5-hydroxythioflavon, 5,7- dihydroxythioflavon, năm hợp chất thioflavon còn lại: 7-dodecyloxy-5-hydroxythioflavon,
4’-butyloxy-5,7-dihydroxythioflavon, 4’-metoxy-5,7-dihydroxythioisoflavon, 3,7,2’,4’- tetrametoxy-5-hydroxythioflavon và 3,7,3’,4’-tetrametoxy-5-hydroxythioflavon đều là những hợp chất mới, lần đầu tiên được điều chế. Cấu trúc các hợp chất được xác định bởi các phương pháp hóa lý hiện đại như IR, UV, APCI-MS, phổ 1D và 2D-NMR.

 


PREPARATION AND STRUCTURAL CHARACTERIZATION
OF THIOFLAVONES
Pham Nguyen Kim Tuyen1, Nguyen Kim Phi Phung1,
Fadhil S. Kamounah2, Poul Erik Hansen2
1Falcuty of Chemistry, Univeristy of Science-VNU HCMC
2Department of Science, Systems and Models, Roskilde University, Denmark
 

Abstract
    Eight thioflavones were synthesized from the reaction of the corresponding flavone and Lawesson reagent under microwave irradiation and solvent-free conditions. Among them, 7-dodecyloxy-5-hydroxythioflavone, 4’-butyloxy-5,7-dihydroxythioflavone, 4’- methoxy-5,7-dihydroxythioisoflavone, 3,7,2’,4’-tetramethoxy-5-hydroxythioflavone and 3,7,3’,4’-tetramethoxy-5 hydroxythioflavone were prepared for the fisrt time. The structures of all compounds were characterized by spectroscopic methods.