DÙNG SINH TRẮC NGHIỆM ĐỂ ĐO SỰ TẠO TAXOL TỪ MÔ SẸO
VÀ DỊCH TREO TẾ BÀO CỦA TAXUS WALLICHIANA ZUCC. TRONG
NHỮNG ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY KHÁC NHAU
Lê Thị Thủy Tiên1, Bùi Trang Việt2, Nguyễn Đức Lượng1
1Trường Đại học Bách Khoa, ĐHQG-Tp. HCM
2Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-Tp. HCM
Tóm tắt
Mô sẹo và dịch treo tế bào được tạo trên môi trường B5 có bổ
sung 2,4-D và kinetin ở các nồng độ thích hợp, từ khúc cắt thân Taxus
wallichiana Zucc. (được lấy tại Lâm Đồng). Hàm lượng taxol được xác định bằng
sinh trắc nghiệm khúc cắt trụ hạ diệp đậu xanh (Vigna radiata (L.) R. Wilcz.).
Kết quả cho thấy sự sản xuất taxol chịu ảnh hưởng bởi những điều kiện nuô cấy
khác nhau, như thời gian nuôi cấy, nhiệt độ, áp suất thẩm thấu và methyl
jasmonat. Hơn nữa, sự phân chia tế bào trong môi trường agar và môi trường lỏng
bị ức chế bởi sự tích tụ taxol trong tế bào.
Từ khóa: dịch treo tế bào, mô sẹo, taxol, Taxus wallichiana,
Vigna radiata
USING BIOTEST TO ESTIMATE TAXOL PRODUCTION FROM
CALLUS AND CELL SUSPENSION CULTURES OF TAXUS
WALLICHIANA ZUCC. IN DIFFERENT CONDITIONS OF CULTURE
Le Thi Thuy Tien1, Bui Trang Viet2, Nguyen Duc Luong1
1University of Technology HCM City, VNU-HCMC
2Faculty of Biology, University of Science, VNU-HCMC
Abstract
Callus and cell suspension cultures were initiated from Lam
Dong Yew (Taxus wallichiana Zucc.) young stem explants, on B5 medium
supplemented with 2,4-D and kinetin at appropriate concentrations. Taxol content
was estimated by using a root primordium biotest with hypocotyl cuttings of
Vigna radiata (L.) R. Wilcz. (green bean) hypocotyls. Results showed that taxol
production was influenced by different conditions of culture, such as culture
time, temperature, medium osmotic pressure and methyl jasmonate. Furthermore,
cell division in agar and liquid medium was prevented by intracellular taxol
accumulation.
Key words: callus, cell suspension, taxol, Taxus wallichiana,
Vigna radiata
|