HỢP CHẤT PHENOL TỪ VỎ CÂY BỨA CỌ

HỢP CHẤT PHENOL TỪ VỎ CÂY BỨA CỌNG
(GARCINIA PEDUNCULATA)
Võ Tấn Hậu1,2, Phạm Đình Hùng2, Nguyễn Diệu Liên Hoa2
1Phân Viện Công nghiệp Thực phẩm tại Tp. Hồ Chí Minh
2 Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
 

Tóm tắt
    Ba dẫn xuất xanthon là 1, 5-dihydroxy-3-metoxy-6′, 6′-dimetyl-2H-pyrano (2′,3′:6,7)-4-(3-metylbut-2-enyl)xanthon (1), garbogiol (2), dulxanthon (3) và một triterpen, acid oleanolic (4), đã được cô lập từ vỏ cây bứa cọng (Garcinia pedunculata). Cấu trúc của các hợp chất này được xác định bằng phổ 1H & 13C NMR, UV và IR.

 

PHENOLIC COMPOUNDS FROM THE BARK
OF GARCINIA PEDUNCULATA
Hau T. Vo1,2, Hung D. Pham2, Lien-Hoa D. Nguyen2
1Institute of Food Technology in HCMCity
2Falcuty of Chemistry, Univeristy of Science-VNU HCMC
 

Abstract
    Three xanthones, 1, 5-dihydroxy-3-metoxy-6′, 6′-dimetyl-2H-pyrano (2′, 3′:6, 7)-4- (3-metylbut-2-enyl) xanthone (1), garbogiol (2), dulxanthone (3) and a triterpenoid, oleanolic acid (4), were obtained from a petroleum ether extract of the bark of Garcinia pedunculata. Their structures were determined using spectroscopic methods.