FLAVONOID TỪ LÁ CÂY DÓ BẦU AQUILARIA CRASSNA
Đặng Uy Nhân, Ngô Thị Châu, Hoàng Hùng Cường,Trần Lê Quan
Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
Tóm tắt
Cây dó bầu Aquilaria crassna là loài cây quí ở nước ta do khả
năng hình thành ở phần lõi của thân một sản phẩm đặc biệt là trầm hưong và kỳ
nam có giá trị cao trên thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, hiện nay có
rất ít tài liệu nghiên cứu về thành phần hóa học của loại cây này. Từ lá cây dó
bầu ba hợp chất flavonoid 1-3 đã được cô lập. Bằng các phương pháp phổ nghiệm,
cấu trúc của ba hợp chất được xác định lần lượt là 7-Ometilapigenin (1),
4’,7-O-dimetilapigenin (2) và 7-O-metilapigenin 5-O-[ß -Dxylopyranosyl-(
1→6)-ß-D-glucopyranoside] (3).
FLAVONOID FROM THE LEAVES OF AQUILARIA CRASSNA
Đang Uy Nhan, Ngo Thi Chau, Hoang Hung Cuong, Tran Le Quan
Falcuty of Chemistry, Univeristy of Science-VNU HCMC
Abstract
Aquilaria is one of the precious tree in Viet Nam because it
has ability to create a special product agarwood (named tram huong in Vietnamese
) that is highly appreciated all over the world. In our continuing research on
agarwood, three flavonoids 1-3 were isolated from the leaves of Aquilaria
crassna. Their structures were elucidated by spectroscopic methods to be
7-O-metilapigenin (1), 4’,7-O-dimetilapigenin (2) và 7-O-metilapigenin 5-O-
[ß-D-xylopyranosyl-(1→6)-ß-D-glucopyranoside] (3).
|