CURCUMINOID VÀ COUMARIN TỪ CÂY NGÂU TRUNG BỘ
(AGLAIA ANNAMENSIS)
Lê Thị Kim Yến1,2, Phạm Đình Hùng2, Nguyễn Diệu Liên Hoa,2
1,2Trường PTTH Gia Định, Tp. Hồ Chí Minh
2Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
Tóm tắt
Chi ngâu (Aglaia) thuộc họ Xoan (Meliaceae) như ngâu, ngâu
rừng, ngâu dịu, được sử dụng để ướp trà, ủ thơm quần áo, làm thuốc trong y học
cổ truyền để trị ghẻ, hen suyễn, ho, sốt, nhức đầu, tiêu chảy. Từ cao acetat
etyl của thân và rễ cây ngâu Trung bộ (A. annamensis), chúng tôi đã cô lập được
curcumin (1), demetoxycurcumin (2), bisdemetoxycurcumin (3) và scopoletin (4).
Đây là lần đầu tiên trên thế giới các curcuminoid được cô lập từ họ Xoan. Cấu
trúc của các hợp chất này được xác định bằng các
phương pháp phổ nghiệm (1H & 13C NMR, HSQC, HMBC, MS và UV).
CURCUMINOIDS AND A COUMARIN FROM AGLAIA ANNAMENSIS
Le Thi Kim Yen1,2, Pham Dinh Hung2, Nguyen Thi Dieu Hoa2
1,2Trường PTTH Gia Định, Tp. Hồ Chí Minh
2Falcuty of Chemistry, Univeristy of Science-VNU HCMC
Abstract
Three curcuminoids, curcumin (1), demethoxycurcumin (2) and
bisdemethoxycurcumin (3), together with the coumarin scopoletin (4), were
isolated from the arial parts of Aglaia annamensis. Their structures were
determined using spectroscopic methods.
|