CHƯƠNG TRÌNH TÍNH LIỀU CHIẾU TRONG CỦA CÁC NHÂN
PHÓNG XẠ TỰ NHIÊN CÓ TRONG SỮA BÒ TƯƠI LÊN
CƠ THỂ CON NGƯỜI
Châu Văn Tạo, Cao Hữu Vinh
Khoa Vật lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
Tóm tắt
Trong bài báo này, chúng tôi trình bày chương trình tính toán
liều chiếu trong gây ra lên cơ thể người bởi các đồng vị phóng xạ tự nhiên
(U238, Th232, Cs137, K40) có trong thực phẩm, sử dụng phương pháp MIRD, chương
trình được viết bằng ngôn ngữ matlab và được đóng gói thành ứng dụng độc lập.
Chương trình được thử nghiệm qua việc tính toán liều hấp thụ chiếu trong gây ra
bởi U238, Th232, Cs137, K40 có trong một số mẫu sữa tươi có trên thị trường Việt
Nam (Vinamilk, Dutch Lady, Lothamilk). Kết quả khảo sát và tính toán cho thấy
mức liều bức xạ hấp thụ từ lúc uống cho đến trọn đời là rất thấp (khoảng 10-5 –
10-6 Gy)vẫn nằm trong vùng an toàn bức xạ ion hóa cho phép đối với dân chúng
PROGRAM FOR CALCULATING INTERNAL DOSE OF NATURAL
RADIATION NUCLEI APPEAR IN FRESH MILK CONTRIBUTE
INTO HUMAN BODY
Chau Van Tao, Cao Huu Vinh
Faculty of Physics, University of Science-VNU HCMC
Abstract
In this article, authors present the computer program to
calculate internal dose caused by natural radiation nuclei ( U238, Th232, Cs137,
K40) appear in food using MIRD method, the program is wrote in Matlab language
and packaged into a stand – alone – application. The program is used to
calculate internal absorbed dose caused by U238, Th232, Cs137, K40 appear in
several kind of fresh milk in Viet Nam market (Vinamilk, Dutch Lady, Lothamilk).
The results show that the absorbed dose that was calculated in period from
ingest time to whole life is very low (approximately 10-5 – 10-6 Gy), it is
lower than the annual limit dose level for populace.
|