XÂY DỰNG MÔ HÌNH BỆNH LÍ TIỂU ĐƯ

XÂY DỰNG MÔ HÌNH BỆNH LÍ TIỂU ĐƯỜNG TRÊN CHUỘT VÀ
KHẢO SÁT KHẢ NĂNG ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
CỦA TRÁI BÍ ĐAO NON
Trương Hải Nhung, Nguyễn Thị Thanh Thuý,
Phạm Văn Phúc, Phan Kim Ngọc
Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc,
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
 

Tóm tắt
    Việc tạo các động vật mắc bệnh tiểu đường là rất cần thiết cho các nghiên cứu về cơ chế bệnh cũng như phát triển các liệu pháp điều trị mới. Trong nghiên cứu này, chúng tôi khảo sát khả năng gây bệnh tiểu đường trên chuột type 1 và 2 của hai hóa Steptozotocin (STZ) và Nicotinamide (NA) trên mô hình chuột nhắt trắng. Trong mô hình chuột tiểu đường type 1, chúng tôi khảo sát 2 liều STZ (50 mg/kg và 100 mg/kg. Trong mô hình chuột tiểu đường type 2, việc sử dụng kết hợp STZ (100 mg/kg) và NA (120 mg/kg) tỏ ra có hiệu quả hơn khi kết hợp STZ (100 mg/kg) và NA (240 mg/kg). Những con chuột tiểu đường thu được trong nghiên cứu này được cho ăn bí đao non (Benincasa hispida) và ghi nhận giá trị đường huyết trong 35 ngày; kết quả cho thấy nồng độ đường huyết của chuột giảm và ổn định kể từ ngày thứ 30.
    Từ khóa: mô hình chuột tiểu đường, ổn định đường huyết.
 

 

CREATING DIABETIC MOUSE MODEL AND INVESTIGATING
GLYCEMIC STABILITY OF FUZZY MELON
Truong Hai Nhung, Nguyen Thi Thanh Thuy, Pham Van Phuc, Phan Kim Ngoc
Labolatory of Stem cell Research and Application, University of Science, VNU-HCMC
 

Abstract
    Creating diabetic animals is essential for conducting research about mechanism of disease and development of new therapeutic strategies. In this study, we used Streptozotocin (STZ) and Nicotinamide (NA) to create type 1 and type 2 diabetic mouse models. These models were fed the young fuzzy melons (Benincasa hispida); and recorded concentration of glucose in the blood for 35 days. The results showed that concentration of glucose gradually reduced and stabilized since 30th day after eating melons.
    Key words: Diabetic mouse model, glycemic stability.