TRITERPEN TỪ VỎ TRÁI BÒN BON
(LANSIUM DOMESTICUM)
Nguyễn Thị Oanh Vũ, Phạm Đình Hùng, Nguyễn Diệu Liên Hoa
Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
Tóm tắt
Vỏ cây bòn bon (Lansium domesticum) thuộc họ Xoan (Meliaceae)
được sử dụng trong dân gian để trị sốt rét, tiêu chảy, vết cắn của bọ cạp. Vỏ
quả phơi khô khi đốt cho khói có mùi thơm dùng đuổi muỗi và làm nhang xông tại
các phòng bệnh. Hạt tán thành bột dùng trị nóng sốt và sán lãi. Từ cao eter dầu
hoả của vỏ trái bòn bon Lansium domesticum, chúng tôi đã cô lập được ba
triterpen là onocera-8(26)-13-dien-3,15,21-trion (1), acid lansionic (2) và acid
lansiolic (3). Cấu trúc của các hợp chất này được xác định bằng phổ 1H & 13C NMR,
HMQC, HMBC, COSY và NOESY. 1 là một hợp chất mới chưa được tìm thấy trên thế
giới.
TRITERPENOIDS FROM THE FRUIT HULLS OF
LANSIUM DOMESTICUM
Oanh-Vũ T. Nguyen, Hung D. Pham, Lien-Hoa D. Nguyen
Falcuty of Chemistry, Univeristy of Science-VNU HCMC
Abstract
One new triterpenoid, onocera-8(26),13-diene-3,15,21-trione
(1) and two known triterpenoids, lasionic acid (2) and lansiolic acid (3), were
isolated from a petroleum ether extract of the bark of Lansium domesticum. Their
structures were elucidated using
spectroscopic means (1H & 13C NMR, HMQC, HMBC, COSY and NOESY).
|