TÌM HIỂU SỰ RA HOA IN VITRO VÀ DÙNG 2,4-D ĐỂ LÀ̀M CHẬM
SỰ RA HOA CỦ̉A CÂY MAI DƯƠNG (MIMOSA PIGRA L.)
Lương Thị Lệ Thơ1, Bùi Trang Việt2
1Trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh
2Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-Tp. HCM
Tóm tắt
Khúc cắt hoa tự Mimosa Pigra L. (1 – 2 mm) mang mô phân sinh
hoa ở các giai đoạn phát triển khác nhau của hoa tự được nuôi cấy trên môi
trường MS bổ sung nước dừa 10%, BA 1mg/l, AIA 0,1 mg/l và 2,4-D ở những nồng độ
khác nhau. Trong tự nhiên, mô phân sinh hoa tự của Mai Dương không bao giờ biến
đổi thành mô phân sinh hoa, nhưng mô phân sinh hoa phát triển thành nụ hoa. Ở
những giai đoạn sớm của sự phát triển hoa, mô phân sinh hoa có thể trở ngược lại
trạng thái dinh dưỡng trong sự nuôi cấy in vitro. 2,4-D ở những nồng độ thấp (10
và 50 mg/l) được sử dụng để làm chậm sự ra hoa ở cây Mai Dương trong tự nhiên.
Từ khóa: hoa tự, Mai Dương (Mimosa pigra L.), mô phân sinh
ngọn chồi, phát triển hoa, phát triển dinh dưỡng
STUDY ON THE FLOWERING OF MIMOSA PIGRA L. AND USE OF
2,4-D TO DELAY THIS PROCESS
Luong Thi Le Tho1, Bui Trang Viet2
1University of Pedagogy in HCM City
2Faculty of Biology, University of Science, VNU-HCMC
Abstract
Explants of Mimosa pigra L. inflorescence (1 – 2 mm)
containing floral meristem were collected at different stages of inflorescence
development, and cultured on MS medium supplemented with 10% coconut milk, 1
mg/l BA, 0,1 mg/l IAA, and 2,4-D at different concentrations. In natural
conditions, the inflorescence meristems of Mimosa pigra L. do not change into
floral meristem, but the floral meristems give rise to flower buds. During early
stages of floral development, and in in vitro conditions, floral meristems can
reverse their state and go back to vegetative development. The synthetic auxin
2,4-D at low
concentrations (10 and 50 mg/l) was used to delay the flowering process in
nature.
Key words: floral development, inflorescence, Mimosa pigra
L., shoot apical meristem, vegetative development.
|