THIẾT LẬP QUY TRÌNH ĐÔNG KHÔ TINH TRÙNG HEO
Nguyễn Hữu Tâm, Nguyễn Trần Bửu Trung
Trần Thị Thanh Khương, Trương Hải Nhung, Phan Kim Ngọc
Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
Tóm tắt
Tinh trùng heo được đông khô ở áp suất 3,3.10-3 mBar, trong 4
giờ sử dụng tác nhân bảo vệ trehalose với các nồng độ khác nhau (0,1 M, 0,3 M,
0,5 M, 0,7 M) và mẫu không sử dụng trehalose làm đối chứng. Các mẫu tinh trùng
đông khô được lưu trữ ở nhiệt độ 4oC, 22oC, trong thời gian 4, 5, 6 tuần để đánh
giá khả năng sống sót tinh trùng đông khô. Sau khi giải đông, chất lượng tinh
trùng được xác định dựa các tiêu chí: độ ẩm, tỉ lệ phần trăm tinh trùng kì hình,
tỉ lệ phần trăm bảo toàn nhân và khả năng tạo phôi bằng kỹ thuật vi tiêm tinh
trùng vào bào tương trứng (ICSI). Kết quả cho thấy: ở nồng độ đường 0,5 M, tỉ lệ
phần trăm tinh trùng kì hình thấp nhất, được sử dụng để ICSI, và đã cho ra phôi
2 tế bào.
Từ khóa: Tinh trùng đông khô, kĩ thuật đông khô
ESTABLISHING THE FREEZE-DRYING PROCEDURE OF PORCINE
SPERM
Nguyen Huu Tam, Nguyen Tran Buu Trung,
Tran Thi Thanh Khuong, Truong Hai Nhung, Phan Kim Ngọc
Faculty of Biology, University of Science-VNU HCMC
Abstract
Porcine sperms were freeze-dried in conditions: 3.3 10-3 mBar,
for 4 hours. We used trehalose as cryoprotectant with 4 kinds of different
concerntration (0.1 M, 0.3 M, 0.5 M, 0.7 M) and without trehalose as control
sample. Freeze-dried porcine sperm samples were stored at 22oC and 4oC, in 4, 5,
6 weeks. The quality of freeze-dried porcine sperms were evaluated basing on
some criteria: water content, the percentage of abnormal sperm morphology, the
percentage of nuclei conservation, and the ability of fertilization via ICSI
method (intracytoplasmic Sperm Injection). Our results showed that trehalose
concerntration 0.5 M was the most suitable water content (25 – 30%) and the
lowest percentage of abnormal morphology. After applying ICSI method, we can
produce two-cell embryos from these freeze-dried sperms and fresh oocytes.
Key words: freeze-dried sperms, freeze-dried technique.
|