BƯỚC ĐẦU NGHIÊN CỨU HIỆU QUẢ CỦA

BƯỚC ĐẦU NGHIÊN CỨU HIỆU QUẢ CỦA CHẾ PHẨM BỔ SUNG
SẮT TRONG THỨC ĂN LÊN KHẢ NĂNG HẤP THU SẮT Ở CHUỘT
NHẮT TRẮNG VÀ HEO CON TRONG GIAI ĐOẠN CAI SỮA
Ngô Nguyễn Phương Thảo, Trần Hồng Diễm, Lê Thanh Hưng
Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa họcTự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
 

Tóm tắt
    Sắt có vai trò quan trọng trong chức năng của tế bào máu vì sắt cần thiết cho việc tạo phân tử hemoglobin. Mặc dù sắt có trong nhiều loại thức ăn, nhưng tình trạng thiếu sắt còn rất phổ biến. Trong đề tài này, chúng tôi nghiên cứu tạo ra chế phẩm bổ sung sắt trong thức ăn để đánh giá khả năng hấp thu sắt trên chuột và heo con trong giai đoạn cai sữa. Dựa vào mức hemoglobin, sắt trong huyết thanh, chỉ tiêu hồng cầu và bạch cầu để đánh giá hiệu quả của chế phẩm VISTRANS-M, VISTRANS-P. Kết quả cho thấy sự tăng mức Hb, sắt trong huyết thanh, tăng số lượng hồng cầu và ổn định bạch cầu trong 28 ngày.
    Từ khóa: chế phẩm bổ sung sắt, hemoglobin, thiếu máu
 

 

INITIAL STUDY IRON FOOD SUPPLEMENT IN IRON
ABSORPTION CAPACILITY IN MOUSE AND PIG
Ngo Nguyen Phuong Thao, Tran Hong Diem, Le Thanh Hung
Faculty of Biology, University of Science-VNU HCMC
 

Abstract
    Iron has long been known to be important for red blood cell function because of its fundmanetal role in the haemoglobin molecule. Although iron is both plentiful and obtainable from a wide variety of foods, iron deficiency is still the most common form of mineral deficiency. The aim of this study was to develop an iron rich supplement with locally available foods and to test its feasibility in iron absorption capacility in mouse and pig for 28 days. We based on their hemoglobin (Hb) levels, iron-serum levels, erythrocytes, eukocytes to evaluate the effect of food supplement iron, (called VISTRANS-M, VISTRANS-P). Results showed that there are increasing in Hb levels, iron-serum levels, erythrocytes, and stabilizing leukocytes on 28 days.
    Key words: Iron, hemoglobin, iron supplement, aneamia