BIẾN THIÊN CỦA HÀM
LƯỢNG NUỚC TRONG NHÔM HYDROXID ĐƯỢC
ĐIỀU CHẾ BẰNG CÁC PHƯƠNG PHÁP KHÁC NHAU Nguyễn
Hữu Khánh Hưng, Nguyễn Thị Phương, Trần
Hớn Quốc Khoa
Hóa - Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên Tóm
tắt Báo cáo này khảo sát sự
biến đổi của hàm lượng nước trong
kết tủa nhôm hydroxid thu được bằng cách
sử dụng các phương pháp khuấy trộn và
khuếch tán khi cho acid vào dung dịch aluminat (phương
pháp acid) và khi cho baz vào dung dịch nhôm sulfat (phương
pháp baz). Kết quả phân tích thành phần hóa học cho
thấy (1) phương pháp khuếch tán cho sản phẩm
nhôm hydroxid có hàm lượng nước cao hơn
phương pháp khuấy trộn và (2) phương pháp baz
cho sản phẩm có hàm lượng nước cao hơn
phương pháp acid. Khi tăng nhiệt độ phản
ứng từ 20 đến 600C thì hàm lượng
nuớc giảm đối với các phương pháp
khuếch tán-acid, khuếch tán-baz và khuấy trộn-acid
nhưng lại tăng đối với phương pháp khuấy
trộn-baz. Khi tăng tỉ lệ thể tích dung dịch
đệm với tổng thể tích tác chất từ 0
lên 1 thì hàm lượng nuớc tăng đối với
các phương pháp khuếch tán-acid, khuếch tán–baz và
khuấy trộn-baz nhưng lại giảm đối
với phương pháp khuấy trộn-acid. Sự
biến đổi hàm lượng nuớc theo các thông
số khảo sát được giải thích do kết
hợp ảnh hưởng giữa nhiệt độ
kết tủa cục bộ và kích thước hạt
của sản phẩm. CHANGE OF WATER AMOUNT IN ALUMINIUM
OXIDE PREPARED BY DIFFERENT METHODS Nguyễn
Hữu Khánh Hưng, Nguyễn Thị Phương, Trần
Hớn Quốc Faculty
of Chemistry-University of Natural Sciences Abstract This paper discussed the change of water amount in precipitate aluminium hydroxide obtained by agitation and diffusion modes when adding acid to aluminate solution (acid method) and base to aluminium sulfate solution (base method). The analysis of chemical composition showed that (1) the diffusion mode produced aluminium hydroxide containing higher amount of water than in the product made by agitation mode; (2) base method gave product containing higher amount of water than in the product made by acid method. As the temperature raised from 20 to 600C, the amount of water in the product decreased in case of using following methods: diffusion–acid, diffusion-base, agitation-acid and increased in case of using agitation-base method. Increase of the buffer volume to total volume ratio from 0 to 1 resulted in increase of amount of water when using diffusion-acid, diffusion-base, agitation-base methods but decrease in case of agitation method. The change water amount corresponding to the investigated parameters was explained by the combination of local precipitation temperature and product's particle size. |