KHẢO SÁT KHẢ NĂNG TẠO
XANTHAN CỦA VI KHUẨN XANTHOMONAS CAMPESTRIS PHÂN LẬP
ĐƯỢC Ở VIỆT NAM Đoàn
Duy Lộc, Cao Văn Thắng, Nguyễn
Thị Mỹ Lan, Lê Thị
Mỹ Phước Khoa
Sinh, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên Tóm tắt Xanthan là một polyer sinh học có tính nhầy,
dẻo, đông đặc giữ
một vai trò quan trọng trong những ngành công nghiệp
ứng dụng gum như công nghiệp thực phẩm,
dược phẩm, mỹ phẩm, công nghiệp dầu
mỏ và nhiều ngành công nghiệp khác. Đây là loại
polysaccharide ngoại bào, được tạo ra từ loài
vi khuẩn Xanthomonas - là loài vi khuẩn gây bệnh
điển hình trên các cây họ thập tự, tiêu, dâu tây,… Từ
mẫu lá bắp cải bệnh khô vàng, hạt cải xà
lách, hạt cải bẹ xanh, hạt cải củ thu
từ Hóc Môn, Bình Phước, Đà Lạt, chúng tôi phân
lập được 6 chủng vi khuẩn, xác
định được 3 chủng thuộc loài Xanthomonas
campestris. Bước đầu nuôi cấy và thu nhận
xanthan từ các chủng vi khuẩn này, xanthan thu được
có thể ứng dụng trong thực phẩm, không có
độc tính. INVESTIGATION
ABOUT THE
PRODUCTIVE CAPACITY OF XANTHAN FROM XANTHOMONAS CAMPETRIS ISOLATING IN
VIET Doan Duy Loc, Cao Van Thang, Nguyen Thi My Lan,
Le Thi My Phuoc Faculty of Biology,
Abstract Xanthan is a polysacchride
that has many applications in gum industry as: food, pharmaceutical, cosmetic,
petroleum and many industries due to its desirable viscosity, plasticity and
solidification characteristics. This is an exo-cellular
polysacchride, is produced by Xanthomonas
strains – are typically pathogenic bacteria on the Brassicaceae,
pepper, strawberry plants . From leaves of cabbage’s leaf brown spots, salad seeds, field cabbage seeds, white radish seeds which were taken from 3 different areas including Hóc Môn district, Bình Phước province, Đà Lạt city, we isolated 6 bacteria and determinated 3 bacteria are Xanthomonas campestris. Preliminary cuturing and obtaining xanthan from these bacteria that is used in food, no toxicity. |