ẢNH HƯỞNG CỦA
PHƯƠNG PHÁP VÀ ĐIỀU KIỆN KẾT TỦA Nguyễn
Hữu Khánh Hưng*, Nguyễn Thị Phương, Trần
Hớn Quốc Khoa
Hóa-Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên Tóm
tắt Báo cáo này khảo sát mối liên
hệ giữa hình thái của nhôm hydroxid và nhôm oxid thu
được bằng cách sử dụng các phương
pháp khuấy trộn và khuếch tán đối với các
phương pháp acid và phương pháp baz khi thay đổi
nhiệt độ kết tủa và tỉ lệ thể
tích dung dịch đệm với tổng thể tích tác
chất.Kết quả phân tích bằng phương pháp
chụp ảnh kính hiển vi điện tử quét (SEM) cho
thấy nhôm oxid có kích thước hạt lớn hơn nhôm
hydroxid có thể do quá trình thiêu kết khi nung. Phương
pháp acid cho sản phẩm có kích thước hạt nhỏ
hơn phương pháp baz. Khi tăng nhiệt độ
phản ứng từ 20 đến 600C thì kích
thước hạt giảm. Khi tăng tỉ lệ
thể tích dung dịch đệm với tổng thể
tích tác chất từ 0 lên 1 thì kích thước hạt
tăng. Sản phẩm thu được khi sử
dụng phương pháp khuấy trộn có dạng
khối, độ đặc sít và kích thước lớn
hơn khi sử dụng phương pháp khuếch
tán.Sự biến đổi hình thái của sản phẩm
theo các thông số khảo sát được giải thích là
do tốc độ tạo mầm trong phương pháp
khuấy trộn lớn hơn nhiều so với
phương pháp khuếch tán. Ngoài ra, khi nhiệt độ
kết tủa cục bộ càng cao thì kích thước
hạt của sản phẩm càng nhỏ. INFLUENCE
OF METHODS AND CONDITION OF PRECIPITATE ON MORPHOLOGY OF ALUMINIUM HYDROXIDE
AND ALUMINA Nguyễn
Hữu Khánh Hưng*, Nguyễn Thị Phương, Trần
Hớn Quốc Faculty
of Chemistry-University of Natural Sciences Abstract This paper discussed the
relation between the morphology of the precusor aluminium hydroxide and the
properties of aluminium oxide obtained by using agitation and diffusion in
acide method and base method in varying the precipitation temperature, the
ratio of buffer volume and total volume of reagents. The SEM data revealed that
the particle size of aluminium oxide was greater than the aluminium hydroxide
precursor probably due to the sintering process. The acid method created the
smaller product particle size than the base method did. The particle size
decreased as the temperature raised from 20 to 600C. When the ratio
of buffer volume to total volume of reagents raised from 0 to 1, the particle
size increased. The product obtained by agitation technique was bulky, its
density and particle size were greater than the case of diffusion technique.The
change of the product’s morphology with the studied parameters was explained by
the greater rate of crystal-seed formation in case of agitation technique than
diffusion technique. In addition, the higher local precipitation temperature
created the smaller product’s particle size. |