NUÔI CẤY DỊCH TREO TẾ BÀO BẮP CẢI ĐỎ

NUÔI CẤY DỊCH TREO TẾ BÀO BẮP CẢI ĐỎ

(BRASSICA OLERACEA L.) ĐỂ THU NHẬN ANTHOCYANIN

 

Lê Thị Hồng Phước1, Lê Thị Thủy Tiên2, Bùi Trang Việt1

1 Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 2 Khoa Công nghệ Hoá học, Trường Đại học Bách khoa

 

Tóm tắt

 

Anthocyanin có trong dịch treo tế bào có nguồn gốc tử diệp và trụ hạ diệp cây mầm bắp cải đỏ trong môi trường MS lỏng có bổ sung 2,4-D 1mg/l và kinetin 2mg/l. Sự hiện diện của L-glutamin 100mg/l  và L-prolin 230mg/l trong môi trường nuôi cấy thúc đẩy sự tổng hợp và tích lũy anthocyanin trong tế bào.

Từ khoá: anthocyanin, Brassica oleracea, dịch treo tế bào, mô sẹo, trụ hạ diệp, tử diệp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ANTHOCYANIN PRODUCTION FROM RED CABBAGE (BRASSICA OLERACEA L.) CELL SUSPENSION CULTURES

 

Le Thi Hong Phuoc1, Le Thi Thuy Tien2,  Bui Trang Viet1

1  Faculty of Biology, University of Natural Sciences

2 Faculty of Chemical Engineering, University of Technology

 

Abstract

 

Ability of cell suspension cultures to synthesize anthocyanin was tested. Cell suspensions were initiated from cotyledons and hypocotyles of red cabbage, using a liquid medium containing 1mg/l 2,4-D and 2mg/l kinetin. Anthocyanin content was measured during the growth of the cell suspensions. Anthocyanin biosynthesis in the cells increased upon treatment with 100mg/l L-glutamine and 230mg/l L-proline.

Keywords: anthocyanin, Brassica oleracea, callus, cell suspension, cotyledon, hypocotyle