NUÔI
CẤY DỊCH TREO TẾ BÀO BẮP CẢI ĐỎ (BRASSICA OLERACEA L.) ĐỂ THU
NHẬN ANTHOCYANIN Lê Thị Hồng Phước1, Lê Thị
Thủy Tiên2, Bùi Trang Việt1 1 Khoa Sinh học,
Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên
2 Khoa
Công nghệ Hoá học, Trường Đại học Bách
khoa Tóm tắt Anthocyanin có trong dịch treo tế bào có nguồn gốc
tử diệp và trụ hạ diệp cây mầm bắp
cải đỏ trong môi trường MS lỏng có bổ
sung 2,4-D 1mg/l và kinetin 2mg/l. Sự hiện diện của
L-glutamin 100mg/l và L-prolin 230mg/l
trong môi trường nuôi cấy thúc đẩy sự
tổng hợp và tích lũy anthocyanin trong tế bào. Từ khoá: anthocyanin, Brassica
oleracea, dịch treo tế bào, mô sẹo,
trụ hạ diệp, tử diệp
ANTHOCYANIN
PRODUCTION FROM RED CABBAGE (BRASSICA
OLERACEA L.) CELL SUSPENSION CULTURES Le Thi Hong Phuoc1, Le Thi Thuy Tien2, Bui Trang Viet1 1 Faculty of Biology, University of Natural Sciences 2 Faculty of
Chemical Engineering, University of Technology Abstract Ability of cell suspension cultures to synthesize anthocyanin was tested. Cell suspensions were initiated
from cotyledons and hypocotyles of
red cabbage, using a liquid medium containing 1mg/l 2,4-D and 2mg/l
kinetin. Anthocyanin content was measured
during the growth of the cell suspensions. Anthocyanin biosynthesis in the cells increased upon treatment with 100mg/l L-glutamine and 230mg/l
L-proline. Keywords: anthocyanin, Brassica oleracea, callus, cell suspension, cotyledon, hypocotyle |