ỨNG DỤNG PHƯƠNG
PHÁP SẮC KÝ LỎNG CAO ÁP HPLC ĐỂ XÁC
ĐỊNH HÀM LƯỢNG TINH BỘT, PECTIN, PROTOPECTIN Nguyễn
Huy Du, Trần Thị Thủy, Phạm Hà Thanh Phòng Thí Nghiệm
Phân Tích Trung Tâm-Trường Đại học Khoa học
Tự Nhiên Tóm tắt Việc nghiên
cứu phương pháp sắc ký lỏng cao áp với qui
trình phân tích nhanh, đơn giản
nhằm định tính và định lượng
đồng thời tinh bột, pectin, và protopectin
được tiến hành với các mẫu thực
phẩm. Việc xử lý mẫu được tiến
hành với dung dịch amonium oxalate 0.03% (đã điều
chỉnh pH về 9.0). Tinh bột và protopectin không tan
được lọc tách ra khỏi mẫu xác định và sau đó
được thủy phân trong môi trường acid HCl 10%
để tạo thành glucose và acid galacturonic. Phần
dịch lọc chứa pectin ở dạng hòa tan sau khi
thủy phân trong môi trường acid như cũng tạo
thành galacturonic. Các sản phẩm thủy phân là glucose và
galacturonic được tách tốt bằng phương
pháp sắc ký lỏng cao áp HPLC với cột NH2 và thành phần pha động gồm hỗn
hợp dung dịch đệm phosphate pH=4.3:acetonitril (20:80;
v/v). Phương pháp này cho phép định tính và định
lượng đồng thời các hợp chất này. DEVELOPED HPLC METHOD TO
SIMULTANEOUSLY DETECT AND QUANTIFY STARCH, PECTIN AND PROTOPECTIN Nguyen Huy Du, Tran Thi Thuy, Pham Ha
Thanh Laboratory of Central Analysis, Abstract A rapid and simple
HPLC method was developed to simultaneously detect and quantify starch, pectin
and protopectin in food samples. Samples were treated with ammonium oxalate
0.03% and adjust to pH 9.0. Insoluble starch, protopectin was separated from
the sample and then hydrolyzed to glucose and galacturonic acid. Soluble pectin
was hydrolyzed to galacturonic acid. The glucose and galacturoric acid were
well separated on NH2 column by HPLC with eluent composed by phosphate buffer (pH 4.3) and acetonitrile (20:80;
v/v). The advantages of the methods are less time-consuming, higher accuracy
and precision than conventional methods. |