ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ LỎNG CAO ÁP HPLC

ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ LỎNG CAO ÁP HPLC

ĐỂ XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG TINH BỘT, PECTIN, PROTOPECTIN

 

Nguyễn Huy Du, Trần Thị Thủy, Phạm Hà Thanh

Phòng Thí Nghiệm Phân Tích Trung Tâm-Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 

Tóm tắt

 

Việc nghiên cứu phương pháp sắc ký lỏng cao áp với qui trình phân tích nhanh, đơn giản  nhằm định tính và định lượng đồng thời tinh bột, pectin, và protopectin được tiến hành với các mẫu thực phẩm. Việc xử lý mẫu được tiến hành với dung dịch amonium oxalate 0.03% (đã điều chỉnh pH về 9.0). Tinh bột và protopectin không tan được lọc tách ra khỏi mẫu  xác định và sau đó được thủy phân trong môi trường acid HCl 10% để tạo thành glucose và acid galacturonic. Phần dịch lọc chứa pectin ở dạng hòa tan sau khi thủy phân trong môi trường acid như cũng tạo thành galacturonic. Các sản phẩm thủy phân là glucose và galacturonic được tách tốt bằng phương pháp sắc ký lỏng cao áp HPLC với cột NH2 thành phần pha động gồm hỗn hợp dung dịch đệm phosphate pH=4.3:acetonitril (20:80; v/v). Phương pháp này cho phép định tính và định lượng đồng thời các hợp chất này.

 

 

 

 

 

 

DEVELOPED HPLC METHOD TO SIMULTANEOUSLY DETECT AND QUANTIFY STARCH, PECTIN AND PROTOPECTIN

 

Nguyen Huy Du, Tran Thi Thuy, Pham Ha Thanh

Laboratory of Central Analysis, University of Natural Sciences

 

Abstract

 

A rapid and simple HPLC method was developed to simultaneously detect and quantify starch, pectin and protopectin in food samples. Samples were treated with ammonium oxalate 0.03% and adjust to pH 9.0. Insoluble starch, protopectin was separated from the sample and then hydrolyzed to glucose and galacturonic acid. Soluble pectin was hydrolyzed to galacturonic acid. The glucose and galacturoric acid were well separated on NH2 column by HPLC with eluent composed by phosphate buffer (pH 4.3) and acetonitrile (20:80; v/v). The advantages of the methods are less time-consuming, higher accuracy and precision than conventional methods.