ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ GLYCEROL VÀ THỜI GIAN

ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ GLYCEROL VÀ THỜI GIAN

NUÔI CẤY LÊN KHẢ NĂNG TIẾT REUTERIN TẠO BỞI VI KHUẨN
LACTOBACILLUS REUTERI

 

Bùi Hoàng Phúc, Phạm Duy Hảo, Đoàn Duy Lộc, Lê Thị Mỹ Phước

                                                Khoa Sinh, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 

Tóm tắt

 

Reuterin là chất kháng khuẩn thu nhận từ Lactobacillus reuteri không gây ảnh hưởng đến môi trường, có phổ hoạt động rộng: vi khuẩn gram âm, gram dương,  đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh trong thủy sản… nên có thể dùng để thay thế một số kháng sinh trong nuôi trồng và chế biến thuỷ sản. Tuy nhiên trong các quy trình sản xuất reuterin hiện nay vẫn chưa hoàn thiện làm cho năng suất tạo reuterin còn thấp.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Lactobacillus reuteri tạo reuterin nhiều nhất trong môi trường có nồng độ glycerol 250 mM, 6 giờ sau khi nuôi cấy. Chất kháng khuẩn reuterin sau thời gian bảo quản 30 ngày vẫn duy trì hoạt tính.

 

 

 

 

 

 

 

EFFECT OF GLYCEROL CONCENTRATION AND CULTURAL TIMES ON REUTERIN SECRETION ABILITY BY

LACTOBACILLUS REUTERI.

 

Bui Hoang Phuc, Pham Duy Hao, Doan Duy Loc,  Le Thi My Phuoc

Faculty of Biology, University of Natural Sciences

 

Abstract

 

Reuterin, which is produced by Lactobacillus reuteri,  is a anti-bacterial. It isn’t affect to environment, can inhibit a wide range of  possitive and negative bacteria, specially for harmful bacteria in fishery… therefore it can be used to replace to some kinds of antibiotic in culturing and processing fishery. However,  manufactoring process of Reuterin, which has used recently, hasn’t a high productivity.

As a result of research: the highest quantity of reuterin was observed in Lactobacillus reuteri when culture media was added glycerol 250mM after culturing 6 hours. Reuterin still has activity after 30 days.