ẢNH HƯỞNG
CỦA NỒNG ĐỘ GLYCEROL VÀ THỜI GIAN NUÔI CẤY LÊN KHẢ
NĂNG TIẾT REUTERIN TẠO BỞI VI KHUẨN Bùi Hoàng Phúc, Phạm Duy Hảo,
Đoàn Duy Lộc, Lê Thị
Mỹ Phước Khoa
Sinh, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên Tóm tắt Reuterin là chất kháng khuẩn thu
nhận từ Lactobacillus reuteri không gây ảnh
hưởng đến môi trường, có phổ hoạt
động rộng: vi khuẩn gram âm, gram dương, đặc biệt là vi khuẩn
gây bệnh trong thủy sản… nên có thể dùng để
thay thế một số kháng sinh trong nuôi trồng và
chế biến thuỷ sản. Tuy nhiên trong các quy trình
sản xuất reuterin hiện nay vẫn chưa hoàn
thiện làm cho năng suất tạo reuterin còn thấp. Kết quả nghiên cứu cho
thấy: Lactobacillus reuteri tạo reuterin nhiều
nhất trong môi trường có nồng độ glycerol 250
mM, 6 giờ sau khi nuôi cấy. Chất kháng khuẩn reuterin
sau thời gian bảo quản 30 ngày vẫn duy trì hoạt
tính. EFFECT OF
GLYCEROL CONCENTRATION AND CULTURAL TIMES ON REUTERIN SECRETION ABILITY BY LACTOBACILLUS REUTERI. Bui Hoang Phuc, Pham Duy Hao, Doan Duy
Loc, Le Thi My Phuoc Faculty of Biology,
Abstract Reuterin,
which is produced by Lactobacillus reuteri, is
a anti-bacterial. It isn’t affect to environment, can inhibit a wide range
of possitive and negative bacteria,
specially for harmful bacteria in fishery… therefore it can be used to replace
to some kinds of antibiotic in culturing and processing fishery. However, manufactoring process of Reuterin, which has
used recently, hasn’t a high productivity. As a result of research: the highest quantity of reuterin was observed in Lactobacillus reuteri when culture media was added glycerol 250mM after culturing 6 hours. Reuterin still has activity after 30 days. |