NGHIÊN CỨU TẠO CHITIN BẰNG KỸ THUẬT GHÉP BỨC XẠ GAMMA Co-60 VÀ CHITOSAN LÀM VẬT LIỆU CỐ ĐỊNH PECTINASE TỪ

NGHIÊN CỨU TẠO CHITIN BẰNG KỸ THUẬT GHÉP BỨC XẠ GAMMA Co-60 VÀ CHITOSAN LÀM VẬT LIỆU CỐ ĐỊNH PECTINASE TỪ

VỎ TÔM PHẾ LIỆU

 

Phạm Văn Phưởng, Cao Văn Thắng, Lê Thị Mỹ Phước, Nguyễn Thị Mỹ Lan

                                                               Khoa Sinh, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 

Tóm tắt

 

Chitin là một polymer sinh học thu được từ vỏ của các loại giáp xác. Chitosan là một dẫn xuất của chitin được tạo ra do quá trình N – Deacetyl hóa chitin. Chitin, chitosan được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực y dược, công nghiệp, nông nghiệp. Chitin và chitosan cũng là vật liệu lí tưởng để cố định enzyme. Chúng tôi đã tiến hành tạo chitin và chitosan có độ deacetyl hóa khác nhau, trong đó chitin có độ DD = 39% không tan trong acid acetic 1%. Chitin được tạo ra (DD = 39%) đem ghép với acid acrylic để gia tăng hiệu quả cố định enzyme bằng cách chiếu xạ tia Gamma Co-60. Sau đó tiến hành cố định enzyme pectinase lên chitin và khảo sát hiệu quả làm trong dịch trái cây. Kết quả cho thấy chitin có DD=39% được ghép acid acrylic bằng kỹ thuật chiếu xạ tia gamma Co-60 và chitosan đều là chất mang thích hợp để cố định enzyme pectinase.

 

 

 

 

INVESTIGATION ABOUT THE MAKING CHITIN USING Co-60 GAMMA RADIATION-GRAFTING TECHNOLOGY AND CHITOSAN TO MAKE PECTINASE - IMMOBILIZED MATERIAL

FROM WASTED SHRIMP SHELL

 

Pham Van Phuong, Cao Van Thang, Le Thi My Phuoc, Nguyen Thi My Lan

          Faculty of Biology, University of Natural Sciences

 

Abstract

 

Chitin obtained from coustarious is a biopolymer. Chitosan is the N – deacetyl derivative of chitin. Chitin, chitosan are applied variously in medicine, industry and agriculture. They are also a desire material which are used to immobilize enzyme. In this study, we created the chitin and chitosan with a range of the degree of deacetylation (DD). As a result of deacylation, Chitin which have DD = 39% is unsoluble in acetic acid 1%. Complex of chitin (DD = 39%) and acrylic acid is radiated by gamma beam Co-60  with purpose of increasing immobilization of enzyme effectively. After that, pectinase enzyme was immobiled in this complex and chitosan to investigate the capable of making the fruit juice  transparent. As the result of this research, complex of chitin (DD=39%) and acrylic acid above and chitosan were thought as a suiltable enzyme-carrier to immobilize pectinase enzyme.