NGHIÊN CỨU MỐI QUAN HỆ CHO VÀ NHẬN

NGHIÊN CỨU MỐI QUAN HỆ CHO VÀ NHẬN

NHẰM MỤC ĐÍCH GIA TĂNG NĂNG SUẤT CỦ KHOAI MÌ

(MANIHOT ESCULENTA CRANTZ)

 

Bùi Trang Việt, Phan Ngô Hoang, Đỗ Thường Kiệt, Trần Hữu Đăng

Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 

Tóm tắt

 

Trong nghiên cứu này, chúng tôi tìm hiểu sự xuất sacaroz từ lá Khoai mì và Mì cao su bằng cách sử dụng trắc nghiệm mảnh cắt lá, sacaroz vận chuyển trong thân bằng phương pháp ghép thân và sự nhập sacarose vào củ bằng trắc nghiệm trên lát mô củ. GA3 đóng vai trò quan trọng trong sự xuất sacaroz từ lá nhưng etilen giúp gia tăng sự nhập vào củ. Cần nhiều thí nghiệm được bố trí hơn để sáng tỏ vai trò của các chất điều  hòa tăng trưởng thực vật như những thông tin trong sự chuyển vị các sản phẩm quang hợp từ mô cho (các lá) đến mô nhận (rễ và củ) của cây nguyên vẹn.

Từ khóa: ghép, khoai mì, Manihot glaziovii, quan hệ cho-nhận, sinh trắc nghiệm khúc cắt lá, sinh trắc nghiệm lát mô củ

 

 

 

 

 

 

STUDY ON SINK AND SOURCE RELATIONSHIP IN ODER TO INCREASE CASSAVA PRODUCTIVITY

(MANIHOT ESCULENTA CRANTZ)

 

Bui Trang Viet, Phan Ngo Hoang, Do Thuong Kiet and Tran Huu Dang

Faculty of Biology, University of Natural Sciences

 

Abstract

 

In this paper, we study on sucrose exporting from cassava and M. glaziovii leaves by using leaf segment bioassay, sucrose transporting in stems by using grafting method, and sucrose importing into cassava roots by using tuber slice bioassay. GA3 plays an important role in sucrose exporting from the leaves, but ethylene does in increasing of sucrose importing into cassava roots. More experiments are needed to clarify role of plant growth hormones as long-distance messagers in the movement of photosynthetic products from source tissue (leaf) to sink tissue (root and tuber) of the whole plants.

Keywords: cassava, leaf segment bioassay, grafting, Manihot glaziovii, sink-source relationship, tuber slice bioassay