NGHIÊN
CỨU MỐI QUAN HỆ CHO VÀ NHẬN NHẰM
MỤC ĐÍCH GIA TĂNG NĂNG SUẤT CỦ KHOAI MÌ (MANIHOT
ESCULENTA CRANTZ) Bùi Trang Việt, Phan Ngô
Hoang, Đỗ Thường Kiệt, Trần Hữu
Đăng Khoa Sinh học,
Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên
Tóm tắt Trong
nghiên cứu này, chúng tôi tìm hiểu sự xuất sacaroz từ
lá Khoai mì và Mì cao su bằng cách sử dụng trắc nghiệm
mảnh cắt lá, sacaroz vận chuyển trong thân bằng
phương pháp ghép thân và sự nhập sacarose vào củ bằng
trắc nghiệm trên lát mô củ. GA3 đóng vai trò
quan trọng trong sự xuất sacaroz từ lá nhưng
etilen giúp gia tăng sự nhập vào củ. Cần nhiều
thí nghiệm được bố trí hơn để sáng
tỏ vai trò của các chất điều hòa tăng trưởng thực vật
như những thông tin trong sự chuyển vị các sản
phẩm quang hợp từ mô cho (các lá) đến mô nhận
(rễ và củ) của cây nguyên vẹn. Từ khóa: ghép, khoai mì, Manihot glaziovii, quan hệ cho-nhận, sinh trắc
nghiệm khúc cắt lá, sinh trắc nghiệm lát mô củ STUDY ON SINK AND SOURCE RELATIONSHIP IN (MANIHOT ESCULENTA
CRANTZ) Bui Trang Viet, Phan Ngo Hoang, Do Thuong Kiet and Tran Huu Dang
Faculty of
Biology,
Abstract In this paper, we study on sucrose exporting from cassava and M.
glaziovii leaves by using leaf segment bioassay, sucrose
transporting in stems by using grafting method, and sucrose importing into
cassava roots by using tuber slice bioassay. GA3 plays an important
role in sucrose exporting from the leaves, but ethylene does in increasing of
sucrose importing into cassava roots. More experiments are needed to clarify
role of plant growth hormones as long-distance messagers in the movement of
photosynthetic products from source tissue (leaf) to sink tissue (root and
tuber) of the whole plants. Keywords: cassava, leaf segment bioassay, grafting, Manihot glaziovii, sink-source relationship, tuber slice bioassay |