NHỮNG VẤN
ĐỀ MÔI TRƯỜNG VÀ GIẢI PHÁP GIẢM THIỂU MÔI TRƯỜNG
TRONG NHÀ MÁY SẢN XUẤT NƯỚC MẮM QUI MÔ CÔNG NGHIỆP Lê
Mạnh Tân, Huỳnh Tiến Đạt, Lê Thị Hồng
Nhung Viện
Công Nghệ Và Khoa Học
Quản Lý Môi Trường - Tài Nguyên Tóm tắt Nước mắm là
sản phẩm cổ truyền của dân tộc
được sản xuất phổ biến ở các
tỉnh ven biển. Có thể định nghĩa đó là
một dung dịch đạm thủy phân từ thịt cá
và muối, qua quá trình lên men phức tạp để
tạo ra các hương vị rất đặc trưng
cho các chủng loại sản phẩm khác nhau. Do mức tiêu thụ nước
mắm ngày càng tăng, nên ngày càng có nhiều cơ sở,
nhà máy sản xuất nước mắm lần
lượt ra đời. Bên cạnh việc mang lại
những lợi ích kinh tế, ẩm thực cho xã hội,
các cơ sở này cũng gây nên những vấn đề
môi trường đáng kể. Vì thế, bài báo
được thực hiện nhằm nhận
định những vấn đề môi trường do
loại hình hoạt động này mang lại, từ đó
đề ra những giải pháp khả thi góp phần giúp
các cơ sở sản xuất sản phẩm cổ
truyền của dân tộc này luôn là loại hình sản
xuất thân thiện với môi trường. ENVIRONMENTAL PROBLEMS
AND SOLUTIONS IN FISH SAUCE PRODUCING
PROCESS Huynh Tien Dat, Le Thi Hong
Nhung The Institute For Technology And
Management Of Environment – Resources Abstract Fish sauce is the traditional product of Using fish sauce
becomes higher with every passing day, so many fish sauce plants are found.
Beside econemic benefit, social food, they also bring about eviromental
problems. Thus this subject was carried out to define evironmental problems due to fish sauce production and propose feasible solutions. That will helps Nuoc mam plants to be always friendly with envenronment. |