NHỮNG VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG VÀ GIẢI PHÁP GIẢM THIỂU

NHỮNG VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG VÀ GIẢI PHÁP GIẢM THIỂU

MÔI TRƯỜNG TRONG NHÀ MÁY SẢN XUẤT NƯỚC MẮM

QUI MÔ CÔNG NGHIỆP

 

Lê Mạnh Tân, Huỳnh Tiến Đạt, Lê Thị Hồng Nhung

Viện Công Nghệ  Và Khoa Học Quản Lý Môi Trường - Tài Nguyên

Tóm tắt

 

            Nước mắm là sản phẩm cổ truyền của dân tộc được sản xuất phổ biến ở các tỉnh ven biển. Có thể định nghĩa đó là một dung dịch đạm thủy phân từ thịt cá và muối, qua quá trình lên men phức tạp để tạo ra các hương vị rất đặc trưng cho các chủng loại sản phẩm khác nhau.

            Do mức tiêu thụ nước mắm ngày càng tăng, nên ngày càng có nhiều cơ sở, nhà máy sản xuất nước mắm lần lượt ra đời. Bên cạnh việc mang lại những lợi ích kinh tế, ẩm thực cho xã hội, các cơ sở này cũng gây nên những vấn đề môi trường đáng kể.

            Vì thế, bài báo được thực hiện nhằm nhận định những vấn đề môi trường do loại hình hoạt động này mang lại, từ đó đề ra những giải pháp khả thi góp phần giúp các cơ sở sản xuất sản phẩm cổ truyền của dân tộc này luôn là loại hình sản xuất thân thiện với môi trường.                 

 

 

 

 

 

 

 

 

ENVIRONMENTAL PROBLEMS AND SOLUTIONS

IN FISH SAUCE PRODUCING PROCESS

           

Huynh Tien Dat, Le Thi Hong Nhung

The Institute For Technology And Management Of Environment – Resources

 

Abstract

 

            Fish sauce is the traditional product of Vietnam manufactured widespreadly in coastal provinces. It is protein solution which hydrolyzed from fish, salt and complicated fermentation to create specific taste of fish sauce.

            Using fish sauce becomes higher with every passing day, so many fish sauce plants are found. Beside econemic benefit, social food, they also bring about eviromental problems.

Thus this subject was carried out to define evironmental problems due to fish sauce production and propose feasible solutions. That will helps Nuoc mam plants to be always friendly with envenronment.