ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT KHOÁNG N, K VÀ Ca LÊN SỰ TẠO CỦ KHOAI MỠ (DIOSCOREA ALATA L

ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT KHOÁNG N, K VÀ Ca LÊN SỰ TẠO CỦ KHOAI MỠ (DIOSCOREA ALATA L.) TRONG ỐNG NGHIỆM

 

Lương Minh Châu và Nguyễn Du Sanh

Khoa Sinh, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 

Tóm tắt

 

Quá trình tạo củ khoai mỡ chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nội và ngọai sinh. Các chất khoáng cũng ảnh hưởng lên quá trình này. Khoai mỡ tạo được củ khi hàm lượng N giảm, Ca tăng và K giữ nguyên. Trong môi trường MS (Murashige & Skoog, 1962) với hàm lượng N giảm còn 1/3, giữ nguyên lượng K và Ca giúp cây khoai mỡ tăng trưởng và tạo củ sau 12 tuần nuôi cấy (95%) so với đối chứng không tạo được củ (0%). Hàm lượng chất khoáng N, K và Ca thay đổi với tỉ lệ khác nhau sẽ cho kết quả kém hơn: cây tăng trưởng không tốt, không tạo được củ hay củ có dạng khác nhau.

Từ khóa: Dioscorea alata, khoai mỡ, sự tạo củ          

 

 

 

 

 

 

 

 

AFFECTS OF N, K, AND Ca MINERALS ON IN-VITRO TUBERISATION OF WING YAM (DIOSCOREA ALATA L.)

 

Luong Minh Chau and Nguyen Du Sanh

Faculty of Biology - University of Natural Sciences

 

Abstract

 

The tuberisation was affect by internal and external factors. The mineral had effected on the wing yam tuberisation. Tuber appeared in medium with low N, Ca and K at high concentration. The wing yam grew well and formed tuber (95%) compared to control (0%) after 12 weeks cultured in MS medium with N decrease to 1/3, Ca and K non-changed concentration. The wing yam did not grow well, tuber did not appear or tuber had different shape when they grew in MS medium contained different N, K and Ca ratio.

Keywords: Dioscorea alata, tuberisation, wing yam