NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG TỔNG HỢP FRUCTOSYL TRANSFERASE CỦA CÁC CHỦNG ASPERGILLUS PHÂN LẬP TỪ RUỘNG MÍA

NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG TỔNG HỢP FRUCTOSYL TRANSFERASE CỦA CÁC CHỦNG ASPERGILLUS PHÂN LẬP TỪ RUỘNG MÍA

 

Nguyễn Như Nhứt, Phạm Thị Ánh Hồng

Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 

Tóm tắt

 

Fructooligosaccharide là một loại thực phẩm chức năng phổ biến nhất trong tất cả các loại oligosaccharide hiện nay. Trong công nghiệp thực phẩm, chúng được tổng hợp từ nguồn nguyên liệu đường mía nhờ các enzyme fructosyltransferase của một số loài vi khuẩn và nấm mốc. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã thực hiện:

- Thu thập các chủng Aspergillus từ 4 mẫu đất lấy từ ruộng mía đường.

- Chọn lọc chủng có khả năng tổng hợp fructosyltransferase cao nhất từ các chủng Asprgillus phân lập được.

- Nghiên cứu sự ảnh hưởng của một số thành phần môi trường nuôi cấy lên khả năng tổng hợp fructosyltransferase của chủng chọn lọc.

 

 

 

 

 

 

STUDY PRODUCTIVITYOF FRUCTOSYLTRANSFERASE FROM ASPERGILLUS ISOLATED FROM CANE FIELD

 

Nguyen Nhu Nhut, Pham Thi Anh Hong

Biology faculty, University of Nature sciences

 

Abstract

 

Fructooligosaccharide is an important type of functional food. In food industry, they are produced from sugar cane and by fructosyltransferase from some bacterial and fungal types. In this research, we carried out:

            - Isolate strains of Aspergillus from 4 samples of cane field soil.

            - Select the strain of Aspergillus with the highest ability of fructosyltransferase production.

            - Study the effect of some compositions in flask culture medium on production fructosyltransferase of the selected strains.