LÊN MEN ACID LACTIC BẰNG PHƯƠNG PHÁP CỐ ĐỊNH TẾ BÀO TRÊN CALCIUM ALGINATE, CARRAGEENAN

LÊN MEN ACID LACTIC BẰNG PHƯƠNG PHÁP CỐ ĐỊNH TẾ BÀO TRÊN CALCIUM ALGINATE, CARRAGEENAN

VÀ CELLULOSE VI KHUẨN

 

Nguyễn Quốc Toàn, Huỳnh Hiệp Hùng, Thị Thanh Loan, Phạm Thành Hổ

Khoa Sinh, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 

Tóm tắt

 

Nghiên cứu này nhằm theo dõi khả năng sản xuất acid lactic bằng phương pháp lên men bán liên tục. Sử dụng 3 chất nền để cố định tế bào vi khuẩn lactic: Calcium alginate (Ca-alginate), carrageenan cellulose vi khuẩn (BC). Nồng độ acid lactic đạt cao nhất:

-         Đối với chất nền BC đạt 7,47 g/l ở giờ lên men thứ 72.

-         Đối với chất nền Ca-alginate đạt 9,30 g/l ở giờ lên men thứ 48.

-         Đối với chất nền carrageenan đạt 12,74 g/l ở giờ lên men thứ 72.

Từ những kết quả trên, chúng tôi rút ra kết luận BC tiềm năng lớn  trong sản xuất acid lactic bằng kỹ thuật cố định tế bào.

 

 

 

 

 

 

 

LACTIC ACID FERMENTATION BY CELL IMOBILIZATION ON CALCIUM ALGINATE, CARRAGEENAN AND 

BACTERIAL CELLULOSE.

 

Nguyen Quoc Toan, Huynh Hiep Hung, Le Thi Thanh Loan, Pham Thanh Ho

Faculty of Biology, University of Natural Sciences

 

Abstract

 

The purpose of this investigation was to study the ability of lactic acid production under fed-batch fermentation. There matrices were used to immobilize: Calcium alginate (Ca-alginate), carrageenan, bacterial cellulose (BC). Lactic acid concentration reached the highest:

-         With BC matrix: 7,47 g/l after 72 hours fermented.

-         With Ca-alginate matrix: 9,30 g/l after 48 hours fermented.

-         With carrageenan matrix: 12,74 g/l after 72 hours fermented

From the results, it is concluded that BC has the large potential of lactic acid production by using immobilization technique.