LÊN MEN
ACID LACTIC BẰNG PHƯƠNG PHÁP CỐ ĐỊNH TẾ
BÀO TRÊN CALCIUM ALGINATE, CARRAGEENAN VÀ
CELLULOSE VI KHUẨN Nguyễn Quốc Toàn, Huỳnh Hiệp Hùng, Lê Thị Thanh
Loan, Phạm Thành Hổ Khoa Sinh, Trường
Đại học Khoa học Tự Nhiên Tóm
tắt Nghiên cứu này nhằm theo dõi
khả năng sản xuất acid lactic bằng phương pháp lên men bán
liên tục. Sử dụng 3 chất nền để cố định tế bào vi khuẩn
lactic: Calcium alginate (Ca-alginate), carrageenan và cellulose vi khuẩn (BC).
Nồng độ
acid lactic đạt cao
nhất: -
Đối
với chất nền là BC đạt 7,47 g/l ở giờ lên men thứ 72. -
Đối
với chất nền là Ca-alginate đạt 9,30 g/l ở giờ lên men thứ 48. -
Đối
với chất nền là carrageenan
đạt 12,74 g/l
ở giờ lên men thứ 72. Từ những kết quả trên, chúng tôi
rút ra kết
luận BC có tiềm năng lớn trong sản xuất acid lactic bằng kỹ thuật cố định tế bào. LACTIC
ACID FERMENTATION BY CELL IMOBILIZATION ON CALCIUM ALGINATE, CARRAGEENAN
AND BACTERIAL CELLULOSE. Nguyen
Quoc Toan, Huynh Hiep Hung, Le Thi Thanh Loan, Pham Thanh Ho Faculty of Biology,
Abstract The
purpose of this investigation was to study the ability of lactic acid
production under fed-batch fermentation. There matrices were used to
immobilize: Calcium alginate (Ca-alginate), carrageenan,
bacterial cellulose (BC). Lactic acid concentration reached the highest: -
With
BC matrix: 7,47 g/l after 72 hours fermented. -
With
Ca-alginate matrix: 9,30 g/l after 48 hours fermented. -
With
carrageenan matrix: 12,74 g/l after 72 hours
fermented From the results, it is concluded that BC has the large potential of lactic acid production by using immobilization technique. |