KHẢO SÁT MỘT SỐ TÍNH CHẤT CỦA TẾ BÀO NẤM MEN (SACCHAROMYCES SEREVISIAE) CỐ ĐỊNH TRÊN HẠT CALCIUM ALGINATEVÀ ỨNG DỤNG LÊN MEN ALCOHOL

KHẢO SÁT MỘT SỐ TÍNH CHẤT CỦA TẾ BÀO NẤM MEN (SACCHAROMYCES SEREVISIAE) CỐ ĐỊNH TRÊN HẠT CALCIUM ALGINATEVÀ ỨNG DỤNG LÊN MEN ALCOHOL

 

Mai Ngọc Dũng, Trịnh Kim Ngân

Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 

Tóm tắt

 

Thí nghiệm tập trung vào các yếu tố ảnh trong quá trình lên men alcohol của tế bào nấm men cố định bao gồm sinh khối tế bào, các nồng độ alginate và xác định nồng độ alginate tối ưu trong qua trình cố định tế bào bằng phương pháp bẫy, xác định hiệu suất cố định tế bào và so sánh hiệu suất lên men của tế bào S.serevisiae cố định với tế bào tự do gồm các yếu tố như pH, nhiệt độ, nồng độ rĩ đường, thời gian lưu trữ, tái sử dụng và ứng dụng lên men alcohol bán liên tục của tế bào nấm men S.serevisiae cố định ...

Một số kết quả thu nhận trong thí nghiệm này đã cho thấy việc chọn nấm men S.serevisiae và bẫy chúng bằng dung dịch alginate đạt hiệu quả và tính ổn định cao. Hiệu suất cố định tế bào là 99,65%, hiệu suất lên men là 68,68%, thời gian lưu trữ là 35 ngày đối với tế bào nấm men cố định trong dung dịch alginate 3% được so sánh với tế bào tự do và số lần tái sử dụng là 6 lần trong 18 ngày liên tục.

 

 

 

CHARACTERIZATION OF IMMOBILIZED YEAST (SACCHAROMYCES SEREVISIAE) IN CALCIUM ALGINATE BEADS AND APPLICATION IN ALCOHOL FERMENTATION

 

Mai Ngoc Dung, Trinh Kim Ngan

Faculty of Biology, University of Natural Sciences

Abstract

 

This experiment focus on the current status alcohol fermentation including biomass resource, various concentration of alginate for S.serevisiae immobilization and finding out the optimal alginate concentration that is the most alcoholic fermentation, cell immobilized yeild, comparating alcoholic fermentation yeild of free S.serevisiae and immobilized which experimental conditions are the analogy of free S.serevisiae and immobilized such as optimal pH, optimal temperature, molasses concentration, storage stability, re-use, and the bath fermentation application of immobilized S.serevisiae ...

The results attained in this experiment indicate that the selected S.serevisiae and entrapping method for immobilization presents high and stable, immobilized cell yield is 99,65%, fermentative yield is 68,68%, storage stability is 35 days that Alco3% (yeast cells were immobilized by alginate solution 3% w/w that is optimal concentration) was compared by free yeast and re-use is 6 times for 18 days.