KHẢO SÁT MỘT
SỐ TÍNH CHẤT CỦA TẾ BÀO NẤM MEN (SACCHAROMYCES
SEREVISIAE) CỐ ĐỊNH TRÊN HẠT CALCIUM ALGINATEVÀ
ỨNG DỤNG LÊN MEN ALCOHOL Mai Ngọc Dũng, Trịnh Kim Ngân
Khoa Sinh học, Trường Đại
học Khoa học Tự Nhiên Tóm tắt
Thí nghiệm tập trung vào các yếu tố ảnh
trong quá trình lên men alcohol của tế bào nấm men cố
định bao gồm sinh khối tế bào, các nồng
độ alginate và xác định nồng độ alginate
tối ưu trong qua trình cố định tế bào
bằng phương pháp bẫy, xác định hiệu
suất cố định tế bào và so sánh hiệu
suất lên men của tế bào S.serevisiae
cố
định với tế bào tự do gồm các yếu
tố như pH, nhiệt độ, nồng độ
rĩ đường, thời gian lưu trữ, tái sử
dụng và ứng dụng lên men alcohol bán liên tục của
tế bào nấm men S.serevisiae cố
định ... Một số kết quả thu
nhận trong thí nghiệm này đã cho thấy việc
chọn nấm men S.serevisiae và bẫy chúng
bằng dung dịch alginate đạt hiệu quả và tính
ổn định cao. Hiệu suất cố định
tế bào là 99,65%, hiệu suất lên men là 68,68%, thời
gian lưu trữ là 35 ngày đối với tế bào
nấm men cố định trong dung dịch alginate 3%
được so sánh với tế bào tự do và số
lần tái sử dụng là 6 lần trong 18 ngày liên tục. CHARACTERIZATION
OF IMMOBILIZED YEAST (SACCHAROMYCES SEREVISIAE) IN CALCIUM ALGINATE
BEADS AND APPLICATION IN ALCOHOL FERMENTATION Mai Ngoc Dung, Trinh Kim
Ngan
Faculty of Biology,
Abstract This experiment focus on the current status alcohol fermentation
including biomass resource, various concentration of alginate for S.serevisiae immobilization and
finding out the optimal alginate concentration that is the most alcoholic
fermentation, cell immobilized yeild, comparating alcoholic fermentation yeild
of free S.serevisiae and immobilized which
experimental conditions are the analogy of free S.serevisiae and immobilized such as optimal pH, optimal temperature,
molasses concentration, storage stability, re-use, and the bath fermentation
application of immobilized S.serevisiae ... The results attained in this experiment indicate that the selected S.serevisiae and entrapping method for immobilization presents high and stable, immobilized cell yield is 99,65%, fermentative yield is 68,68%, storage stability is 35 days that Alco3% (yeast cells were immobilized by alginate solution 3% w/w that is optimal concentration) was compared by free yeast and re-use is 6 times for 18 days. |