KHẢO SÁT TINH DẦU HÚNG
LŨI ( Mentha aquatica Linn. var.
crispa ) Trần Hồng Nhung, Lê Ngọc
Thạch, Nguyễn Thị Thảo Trân Khoa Hóa học,
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tóm
tắt: Húng
lũi (Mentha aquatica Linn. var. crispa), họ Hoa môi (Lamiaceae),
được trồng ở nhiều nơi như Croatia,
Ý, Brazil, Việt Nam. Trong
đề tài này, chúng tôi tiến hành khảo sát tinh dầu
húng lũi bằng phương pháp chưng cất hơi
nước đun nóng cổ điển và dưới
sự chiếu xạ vi sóng. Sau đó, xác định
chỉ số vật lý và hóa học cuả tinh dầu này. Thành
phần hóa học cuả tinh dầu được xác
định bằng phương pháp GC/MS. Cấu phần
chính, rotundifolon, được cô lập và định danh
bằng IR, NMR 13C, NMR 1H, COSY, HMBC, HSQC. Cuối
cùng, chúng tôi tìm hiểu một số hoạt tính kháng
khuẩn của tinh dầu. STUDY OF ESSENTIAL OIL OF Mentha aquatica Linn. var. crispa Tran
Hong Nhung, Le Ngoc Thach, Nguyen Thi Thao Tran Faculty of Chemistry, Abstract: Mentha
aquatica Linn. var. crispa belong to the Lamiaceae family.
It can be found in many countries such as This study reports the investigation
of essential oil of Mentha aquatica Linn.
var. crispa. Two methods for
activating hydrodistillation (conventional heating and microwave irradiation)
were used. The physical and chemical constants
of the oil were measured and its chemical composition was identified by GC/MS.
The main constituent, rotundifolone, was isolated and identified by IR, 13C
NMR, 1H NMR, COSY, HMBC and HSQC. The antibacterial properties of this
oil were also studied. |