KHẢO SÁT SỰ ĐIỀU CHẾ MỘT SỐ gem-DIACETAT

KHẢO SÁT SỰ ĐIỀU CHẾ MỘT SỐ gem-DIACETAT

XÚC TÁC TRIFLAT LITIUM

 

Lê Thị Ngọc Hạnh, Lê Ngọc Thạch

Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 

Tóm tắt:

 

            Trong đề tài này, chúng tôi điều chế gem-diacetat của một số aldehid hương phương như benzaldehid, vanilin với tác chất anhidrid acetic.

            Các phản ứng được thực hiện trong điều kiện Hóa học Xanh như: sử dụng acid Lewis thế hệ mới (triflat litium), không dung môi, tỉ lượng mol, kích hoạt phản ứng bằng vi sóng (lò gia dụng, lò chuyên dùng) hoặc siêu âm (bồn siêu âm).

            Kết quả cho thấy vận tốc và hiệu suất phản ứng tăng so với đun khuấy từ.

            Với vanilin, phản ứng diễn ra tương đối phức tạp cho ra nhiều sản phẩm phụ do có sự tham gia của phản ứng chuyển vị Fries. Nhưng phản ứng phụ này không xảy ra khi kích hoạt phản ứng bằng vi sóng và siêu âm.

 

 

 

 

 

 

STUDY TOWARDS SYNTHESIS OF SOME gem-DIACETATES

IN “GREEN CHEMISTRY” CONDITIONS

 

Le Thi Ngoc Hanh, Le Ngoc Thach

Faculty of Chemistry, University of Natural Sciences

 

Abstract:

 

            The conversion of aldehydes into gem-diacetates (acylals) was carried out under microwave irradiation (domestic oven and professional oven) or ultrasonic bath using solvent-free conditions and new generation Lewis acid catalyst (lithium triflate).

            The results showed the rate and the yield of these reactions increased when compared to conventional heating.

            Side-products (Fries rearrangement of triacetate of vanilline) was observed when vanilline was converted into triacetate with conventional heating, however it disappeared when performing the reaction under microwave oven or in ultrasound bath.