KHẢO SÁT TINH DẦU HÚNG QUẾ,

KHẢO SÁT TINH DẦU HÚNG QUẾ,

Ocimum basilicum L.

 

Võ Mai Trâm, Lê Ngọc Thạch

Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

 

Tóm tắt

 

            Húng quế, tên khoa học là Ocimum basilicum L., thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae), có nguồn gốc Châu Á. Ngày nay, nó được trồng tại nhiều  quốc gia như là một loại rau gia vị.

            Nguyên liệu được thu hái ở quận Gò Vấp, Tp.HCM. Đầu tiên, chúng tôi tiến hành giải phẫu học trên lá và thân húng quế. Sau đó, tinh dầu được ly trích bằng phương pháp chưng cất hơi nước (đun nóng cổ điển, chiếu xạ vi sóng). Tiến hành khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lựơng tinh dầu (thời điểm thu hái, bộ phận), chỉ số vật lý và hóa học. Kết quả xác định thành phần hóa học của tinh dầu bằng phương pháp GC-MS cho thấy cấu phần chính là metilchavicol.

            Cuối cùng, chúng tôi tìm hiểu hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu húng quế.

 

 

 

 

 

 

STUDY OF ESSENTIAL OIL OF SWEET BASIL

Ocimum basilicum L.

 

Vo Mai Tram, Le Ngoc Thach

Faculty of Chemistry, University of Natural Sciences

 

Abtract

 

            Sweet basil, Ocimum basilicum L., belongs to the Lamiaceae family which originates from Asia. Nowadays, it is cultivated in many countries and used as a food additive.

          Sweet basil was collected in Go Vap district, Ho Chi Minh city. Leaves and stems were dissected for the gland structure anatomy.

            Their oil was then extracted by hydrodistillation using conventional heating and microwave irradiation. Factors affecting the change in oil yield such as extraction time and parts of the plant were studied. The chemical composition of the oil was identified by GC/MS and the results showed that the main constituent was methylchavicol.

            The antibacterial properties of this essential oil were also determined.