KHẢO SÁT TINH DẦU HÚNG
QUẾ, Ocimum
basilicum L. Võ
Mai Trâm, Lê Ngọc Thạch Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa
học Tự nhiên Tóm tắt Húng quế, tên khoa học
là Ocimum basilicum L., thuộc
họ Hoa môi (Lamiaceae), có nguồn gốc Châu Á. Ngày nay, nó
được trồng tại nhiều quốc gia như là một
loại rau gia vị. Nguyên liệu được
thu hái ở quận Gò Vấp, Tp.HCM. Đầu tiên, chúng tôi
tiến hành giải phẫu học trên lá và thân húng quế.
Sau đó, tinh dầu được ly trích bằng phương
pháp chưng cất hơi nước (đun nóng cổ
điển, chiếu xạ vi sóng). Tiến hành khảo sát
các yếu tố ảnh hưởng đến hàm
lựơng tinh dầu (thời điểm thu hái, bộ
phận), chỉ số vật lý và hóa học. Kết
quả xác định thành phần hóa học của tinh
dầu bằng phương pháp GC-MS cho thấy cấu
phần chính là metilchavicol. Cuối cùng, chúng tôi tìm
hiểu hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu húng
quế. STUDY OF ESSENTIAL OIL OF SWEET BASIL Ocimum basilicum L. Vo Mai Tram, Le Ngoc Thach Faculty of Chemistry, Abtract Sweet basil, Ocimum basilicum L., belongs to the Lamiaceae family which originates from Sweet
basil was collected in Go Vap district, Their oil was
then extracted by hydrodistillation using conventional heating and microwave
irradiation. Factors affecting the change in oil yield such as
extraction time and parts of the plant were studied. The chemical composition
of the oil was identified by GC/MS and the results showed that the main
constituent was methylchavicol. The antibacterial properties of this
essential oil were also determined. |