KHẢO SÁT TINH DẦU VỎ TRÁI
VÀ LÁ BƯỞI NĂM ROI, Citrus
grandis (L.) Osbeck var. grandis
Lâm
Thị Bích Lam, Nguyễn Thị Thảo Trân Lê
Ngọc Thạch, Trần Nga Mi, Đỗ Thị Mỹ
Hạnh Khoa Hóa học, Trường
Đại học Khoa học Tự Nhiên Tóm tắt: Bưởi Năm Roi (Citrus grandis (L.) Osbeck var. grandis, họ Rutaceae) là
loại bưởi cho trái ngon, ngọt, nổi tiếng
trong và ngoài nước. Hiện nay, bưởi Năm Roi
đã có mặt khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ
Việt Ðể đánh giá giá trị
các tinh dầu từ nguồn nguyên liệu dồi dào này,
chúng tôi tiến hành khảo sát tinh dầu vỏ trái và lá
bưởi Năm Roi ở tỉnh Vĩnh Long. Việc
khảo sát tinh dầu được thực hiện thông
qua: khảo sát hàm lượng tối ưu theo
phương pháp ly trích, khảo sát các thông số vật lý
và hoá học, phân tích thành phần hoá học và thử
nghiệm hoạt tính sinh học. Phương pháp ly trích
tinh dầu được thực hiện bao gồm:
phương pháp chưng cất hơi nước đun
nóng cổ điển và chiếu xạ vi sóng. Thành phần
hóa học tinh dầu được xác định
bằng phương pháp GC/MS. Cấu phần chánh là limonen.
Thành phần hoá học của tinh dầu lá khác hẳn
với tinh dầu vỏ trái. Ngoài limonen, cấu phần
chính của tinh dầu lá là phelandren, terpinen, cariophilen. STUDY OF PEEL AND LEAF OILS OF “ Citrus grandis (L.) Osbeck var. grandis Lam
Thi Bich Lam, Nguyen Thi Thao Tran, Le
Ngoc Thach, Tran Nga Mi, Do Thi My Hanh Faculty of Chemistry, Abstract: “Nam Roi” grapefruit
is a species of the Citrus genus which belongs to the Rutaceae family.
It is common in the Mekong Delta of South Vietnam. Nam Roi is very famous
grapefruit in In this work, essential oils of Nam Roi grapefruit’s
peels and leaves were extracted by hydrodistillation using conventional heating
and microwave irradiation. The chemical-physical constants of these oils were
measured and their antimicrobial activities were studied. Their chemical
compositions were determined by GC/MS. The main constituents in the leaf oil
are phellandrene, terpinene and caryophyllene whereas limonene is the main
compound in the peel oil. |