KHẢO SÁT TINH DẦU VỎ TRÁI VÀ LÁ BƯỞI NĂM ROI,

KHẢO SÁT TINH DẦU VỎ TRÁI VÀ LÁ BƯỞI NĂM ROI,

Citrus grandis (L.) Osbeck var. grandis

 

Lâm Thị Bích Lam, Nguyễn Thị Thảo Trân

Lê Ngọc Thạch, Trần Nga Mi, Đỗ Thị Mỹ Hạnh

Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 

Tóm tắt:

 

            Bưởi Năm Roi (Citrus grandis (L.) Osbeck var. grandis, họ Rutaceae) là loại bưởi cho trái ngon, ngọt, nổi tiếng trong và ngoài nước. Hiện nay, bưởi Năm Roi đã có mặt khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ Việt Nam với diện tích tăng đáng kể và liên tục hàng năm. Trong đó, bưởi Năm Roi trồng ở Vĩnh Long được xem là đạt chất lượng nhất.

            Ðể đánh giá giá trị các tinh dầu từ nguồn nguyên liệu dồi dào này, chúng tôi tiến hành khảo sát tinh dầu vỏ trái và lá bưởi Năm Roi ở tỉnh Vĩnh Long. Việc khảo sát tinh dầu được thực hiện thông qua: khảo sát hàm lượng tối ưu theo phương pháp ly trích, khảo sát các thông số vật lý và hoá học, phân tích thành phần hoá học và thử nghiệm hoạt tính sinh học. Phương pháp ly trích tinh dầu được thực hiện bao gồm: phương pháp chưng cất hơi nước đun nóng cổ điển và chiếu xạ vi sóng. Thành phần hóa học tinh dầu được xác định bằng phương pháp GC/MS. Cấu phần chánh là limonen. Thành phần hoá học của tinh dầu lá khác hẳn với tinh dầu vỏ trái. Ngoài limonen, cấu phần chính của tinh dầu lá là phelandren, terpinen, cariophilen.

 

 

 

 

STUDY OF PEEL AND LEAF OILS OF “NAM ROI”  GRAPEFRUIT,

Citrus grandis (L.) Osbeck var. grandis

 

Lam Thi Bich Lam, Nguyen Thi Thao Tran,

Le Ngoc Thach, Tran Nga Mi, Do Thi My Hanh

Faculty of Chemistry, University of Natural Sciences

 

Abstract:

 

“Nam Roi” grapefruit is a species of the Citrus genus which belongs to the Rutaceae family. It is common in the Mekong Delta of South Vietnam. Nam Roi is very famous grapefruit in Vietnam.

In this work, essential oils of Nam Roi grapefruit’s peels and leaves were extracted by hydrodistillation using conventional heating and microwave irradiation. The chemical-physical constants of these oils were measured and their antimicrobial activities were studied. Their chemical compositions were determined by GC/MS. The main constituents in the leaf oil are phellandrene, terpinene and caryophyllene whereas limonene is the main compound in the peel oil.