KHẢO SÁT TINH DẦU NGÒ,

KHẢO SÁT TINH DẦU NGÒ,

Coriandrum sativum L.

 

                                                     Đỗ Như Quỳnh, Lê Ngọc Thạch,Nguyễn Thị Thảo Trân

Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 

Tóm tắt:

 

          Ngò có tên khoa học là Coriandrum sativum L., thuộc họ Hoa tán (Apieceae), được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới như Đức, Ý, Trung Quốc. Ở Việt Nam, Ngò là cây rau gia vị rất phổ biến. Tinh dầu Ngò được sử dụng rất nhiều trong nền công nghiệp mỹ phẩm, thực phẩm và cả trong dược phẩm.

          Chúng tôi tiến hành khảo sát tinh dầu Ngò (trồng tại Vĩnh Long), đầu tiên là tiến hành giải phẫu học tuyến tinh dầu.

            Sau đó, tiến hành ly trích tinh dầu bằng phương pháp chưng cất hơi nước đun nóng cổ điển và chiếu xạ vi sóng. Xác định các chỉ số hóa lí. Dùng phương pháp GC/MS để xác định thành phần hóa học của tinh dầu này, cho thấy các cấu phần chính gồm: (E)-2-decenal, decanal, (E)-2-dodecenal, (Z)-9-tetradecenal.

            Cuối cùng, chúng tôi khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu Ngò.

 

 

 

 

 

 

 

STUDY OF ESSENTIAL OIL OF CORIANDER,

Coriandrum sativum L.

 

Do Nhu Quynh, Le Ngoc Thach

Faculty of Chemistry, University of Natural Sciences

 

Abstract:

 

          Coriander, Coriandrum sativum L., belong to the Apiaceae (Umbelliferae) family. It is grown in many countries, which include China, Italia, Germany and Vietnam. Coriander is a very popular annual herb. Coriander oil is used in food industries, perfumes and pharmaceuticals.

            Coriandrum sativum L. (upper parts) grown in Vinh Long was dissected for the gland structure anatomy.

            Its oil was extracted by hydrodistillation using conventional heating and microwave irradiation. The physical and chemical constants of the oil were measured. GC/MS analysis of the oil’s chemical composition shows the main constituents are (E)-2-decenal, decanal, (E)-2-dodecenal and (Z)-9-tetradecenal.

            Factors affecting oil yield and its antibacterial properties were studied.