KHẢO SÁT TINH DẦU CỦ NÉN,

KHẢO SÁT TINH DẦU CỦ NÉN,

Allium schoenoprasum L.

 

Huỳnh Ngọc Kim Ngân, Lê Thị Kim Oanh, Lê Ngọc Thạch

 Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 

Tóm tắt:

           

            Nén có tên khoa học: Allium schoenoprasum L., thuộc họ Loa kèn trắng (Liliaceae) được trồng nhiều ở Châu Âu, Châu Á, Bắc Mỹ, được mang vào trồng ở nước ta từ rất lâu đời. Hiện nay, Nén được trồng nhiều ở Quãng Ngãi, Quãng Nam và được biết là có nhiều ứng dụng trong y học và thực phẩm.

            Chúng tôi tiến hành ly trích tinh dầu củ Nén bằng hai phương pháp: đun nóng cổ điển và chiếu xạ vi sóng. Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng tinh dầu; phương pháp ly trích tối ưu; chỉ số vật lý và hoá học.

            Thành phần hoá học của tinh dầu được phân tích bằng GC/MS. 

            Cuối cùng chúng tôi giải phẩu học các tuyến tinh dầu và xác định hoạt tính kháng khuẩn.

 

 

 

 

 

 

STUDY OF ESSENTIAL OIL OF CHIVE BULB,

Allium schoenoprasum L.

 

Huynh Ngoc Kim Ngan, Le Thi Kim Oanh, Le Ngoc Thach

Faculty of Chemistry, University of Natural Sciences

 

Abstract:  

 

          Allium schoenoprasum L. is an annual herb which is originally from European and Asian. It was planted in Quang Ngai Province and used as cooked vegetable.

Two methods (classical heating and microwave irradiation) for activating hydrodistillation were used. The chemical composition of bulb oil was identified by GC/MS. The main constituents of the oil were sulfides.

The bulb oil of Allium schoenoprasum L. has strong antibacterial activity against Escherichia coli ATCC 25922, Bacillus subtilis and Staphylococcus aureus ATCC 25923.