KHẢO SÁT KHẢ NĂNG TẠO XANTHAN CỦA VI KHUẨN XANTHOMONAS CAMPESTRIS PHÂN LẬP ĐƯỢC Ở VIỆT NAM

KHẢO SÁT KHẢ NĂNG TẠO XANTHAN CỦA VI KHUẨN XANTHOMONAS CAMPESTRIS PHÂN LẬP ĐƯỢC Ở VIỆT NAM

 

Đoàn Duy Lộc, Cao Văn Thắng, Nguyễn Thị Mỹ Lan, Lê Thị Mỹ Phước

                                                            Khoa Sinh, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 

Tóm tắt

 

Xanthan là một polyer sinh học có tính nhầy, dẻo, đông đặc giữ một vai trò quan trọng trong những ngành công nghiệp ứng dụng gum như công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, công nghiệp dầu mỏ và nhiều ngành công nghiệp khác. Đây là loại polysaccharide ngoại bào, được tạo ra từ loài vi khuẩn Xanthomonas - là loài vi khuẩn gây bệnh điển hình trên các cây họ thập tự, tiêu, dâu tây,…

Từ mẫu lá bắp cải bệnh khô vàng, hạt cải xà lách, hạt cải bẹ xanh, hạt cải củ thu từ Hóc Môn, Bình Phước, Đà Lạt, chúng tôi phân lập được 6 chủng vi khuẩn, xác định được 3 chủng thuộc loài Xanthomonas campestris. Bước đầu nuôi cấy và thu nhận xanthan từ các chủng vi khuẩn này, xanthan thu được có thể ứng dụng trong thực phẩm, không có độc tính.

 

 

 

 

INVESTIGATION ABOUT  THE PRODUCTIVE CAPACITY OF XANTHAN FROM XANTHOMONAS CAMPETRIS ISOLATING

IN VIET NAM

 

Doan Duy Loc, Cao Van Thang, Nguyen Thi My Lan, Le Thi My Phuoc

Faculty of Biology, University of Natural Sciences

 

Abstract

 

Xanthan is a polysacchride that has many applications in gum industry as: food, pharmaceutical, cosmetic, petroleum and many industries due to its desirable viscosity, plasticity and solidification characteristics. This is an exo-cellular polysacchride, is produced by Xanthomonas strains – are typically pathogenic bacteria on the Brassicaceae, pepper, strawberry plants .

From leaves of cabbage’s leaf brown spots, salad seeds, field cabbage seeds, white radish seeds which were taken from 3 different areas including Hóc Môn district,  Bình Phước province, Đà Lạt city, we isolated 6 bacteria and determinated 3 bacteria are Xanthomonas campestris. Preliminary cuturing and obtaining xanthan from these bacteria that is used in food, no toxicity.