KHẢO SÁT TINH DẦU SAO NHÁI HƯỜNG,

KHẢO SÁT TINH DẦU SAO NHÁI HƯỜNG,

Cosmos caudatus HBK.

 

Nguyễn Quỳnh Trang, Lê Ngọc Thạch

 Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 

Tóm tắt:

 

            Sao nhái hường, Cosmos caudatus HBK thuộc họ Cúc (Asteraceae), có nguồn gốc từ Trung Mỹ, Châu Phi, được nhập vào Việt Nam, trồng chủ yếu ở khu vực Trảng Bàng (Tây Ninh), để ăn hoặc trồng làm cảnh ở công viên.

            Chúng tôi khảo sát tinh dầu Sao nhái hường (thu hái ở Trảng Bàng – Tây Ninh) theo phương pháp chưng cất hơi nước đun nóng cổ điển và dưới sự chiếu xạ vi sóng. Tiến hành khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng tinh dầu (độ tuổi, bộ phận thực vật), chỉ số vật lý và hóa học. Kết quả xác định thành phần hóa học của tinh dầu bằng phương pháp GC/MS cho thấy cấu phần chính là ocimen và (+)-epi-biciclosesquiphelandren.

            Cuối cùng, chúng tôi tìm hiểu hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu Sao nhái hường.

 

 

 

 

 

 

 

STUDY OF ESSENTIAL OIL OF ULAM RAJA,

Cosmos caudatus HBK.

 

Nguyen Quynh Trang, Le Ngoc Thach

 Faculty of Chemistry, University of Natural Sciences

 

Abstract:

 

            Ulam raja, Cosmos caudatus HBK., belong to Asteraceae family. It is originally from Central America and Africa and is now widespread in tropical regions. It is often cultivated as an ornamental plant. Its young leaves are often eaten raw as a vegetable.

            The essential oil of upper part of Cosmos caudatus HBK. grown in Trang Bang, Tay Ninh was extracted using classical hydrodistillation and microwave irradiation. The oil yields of the different parts of the plant and its efficiency relative to its age were also studied. The physical and chemical constants of the oil were measured. GC/MS analysis of the oil’s chemical composition shows the main constituents are ocimene and epi-bicyclosesquiphelandrene.

 

            The antibacterial property of this oil was determined.